Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngôi trường cách mạng hàng đầu của Triều Tiên đào tạo như thế nào?

Trong hai trường cách mạng của Triều Tiên, học sinh học bắn súng, tư tưởng chính trị trong những phòng có mô hình xe tăng.

Cuộc sống thường ngày của học sinh trường Cách mạng Mangyongdae Trường Cách mạng Mangyongdae đào tạo học sinh kiểu thiếu sinh quân. Tất cả học sinh cắt tóc ngắn, mặc đồng phục, chú trọng rèn luyện thể chất.
lop hoc o trieu tien anh 1
Năm 1947, trường Cách mạng Mangyongdae được thành lập ở Bình Nhưỡng, làm nơi học tập cho những đứa trẻ mồ côi có cha, mẹ hy sinh trong cuộc chiến tranh giải phóng Triều Tiên khỏi Nhật Bản. Ảnh: AFP.
lop hoc o trieu tien anh 2
Trường chỉ nhận học sinh nam. Đến nay, Mangyongdae trở thành ngôi trường hàng đầu Triều Tiên, đào tạo thế hệ lãnh đạo kế cận cho đất nước. Ảnh: AP.
lop hoc o trieu tien anh 3
Trường Cách mạng Mangyongdae hoạt động như một trường quân sự. Tại đây, tranh ảnh về vũ khí được treo dọc hành lang. Các lớp học được trang bị vũ khí, xe tăng, mô hình máy bay phản lực. Ảnh: AFP.
lop hoc o trieu tien anh 4
Hàng ngày, học sinh học 6 tiết, mỗi tiết kéo dài 45 phút. Hơn một nửa chương trình dạy về tư tưởng và chính trị, gần 1/4 là các môn quân sự. Phần còn lại, học sinh học các môn thông thường. Ảnh: AFP.
lop hoc o trieu tien anh 5
Bắn súng là môn học chính. Học sinh trường Mangyongdae học môn này tại trường bắn điện tử. Ảnh: AP.
lop hoc o trieu tien anh 6
Hoạt động thể chất được chú trọng và thường diễn ra vào buổi chiều. Các nam sinh rèn luyện thân thể trong phòng tập thể hình hiện đại. Họ cũng có thể chọn học taekwondo. Ảnh: AFP.
lop hoc o trieu tien anh 7
Khoảng 1.000 nam sinh Mangyongdae thống nhất về kiểu tóc và trang phục. Họ cắt tóc ngắn, mặc đồng phục kiểu quân sự. Ảnh: AFP.
lop hoc o trieu tien anh 8
Năm 1958, trường Cách mạng Kang Pan Sok dành cho nữ sinh được thành lập ở ngoại ô Bình Nhưỡng. Ảnh: AFP.
lop hoc o trieu tien anh 9
Chương trình học cũng tương tự như trường Mangyongdae. Học sinh được tiếp cận tài liệu, thiết bị học tập hiện đại hơn so với mặt bằng chung cả nước. Ảnh: AFP.
lop hoc o trieu tien anh 10
Hầu hết học sinh tốt nghiệp từ hai trường Cách mạng Mangyongdae và Kang Pan Sok gia nhập quân đội. Kiến thức, tư tưởng cùng tình hữu nghị họ hình thành và thu nhận trong quá trình học tập góp phần tạo nên sức mạnh quân sự cho đất nước. Ảnh: AFP.

Trường học ở Triều Tiên dạy gì cho thế hệ trẻ?

Học sinh Triều Tiên học những môn tương tự trẻ em các nước khác. Đặc biệt, giáo dục nước này chú trọng truyền lại tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho người trẻ.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm