Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

‘Ngôi sao đang lên’ của đảng Cộng hòa tránh cạnh tranh với ông Trump

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley ngày 12/4 cho biết bà sẽ ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump nếu ông tiếp tục ra tranh cử năm 2024.

Trong trường hợp này, bà cũng sẽ không cạnh tranh vị trí ứng viên của đảng Cộng hòa với ông Trump, theo Reuters.

Đại sứ Haley được đánh giá là một trong những ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa nếu ra tranh cử năm 2024. Động thái mới cho thấy cựu Tổng thống Trump vẫn còn uy tín rất lớn trong đảng.

nikki haley anh 1

Sự ủng hộ của bà Nikki Haley cho thấy uy tín của ông Trump trong đảng Cộng hòa còn rất lớn. Ảnh: Reuters.

Từng được coi là “ngôi sao đang lên” của đảng Cộng hòa, bà Haley luôn tìm cách vừa ủng hộ ông Trump, vừa giữ khoảng cách nhất định để thu hút một số người chỉ trích cựu tổng thống.

Khác với nhiều quan chức cũ trong chính quyền Trump quay sang chỉ trích tổng thống sau khi ông rời nhiệm sở, bà Haley vẫn giữ quan hệ tốt với ông Trump, dù đã từ chức cuối năm 2018.

Tuy vậy, sau cuộc bạo loạn ngày 6/1 tại tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, bà nhiều lần chỉ trích ông Trump gay gắt.

“Phải thừa nhận rằng, ông ấy đã làm chúng ta thất vọng”, bà Haley nói với Politico vào tháng 2. “Ông ấy đã đi vào con đường mà đáng ra ông không nên theo. Chúng ta không nên đi theo ông ấy, và cũng không nên nghe ông ấy. Chúng ta không được để điều này lặp lại”.

Bà thậm chí cho rằng cựu tổng thống Trump sẽ càng ngày càng bị cô lập. “Ông ấy đã mất đi thứ giúp ông đi tiếp”.

Tuy nhiên, khi trả lời phỏng vấn AP vào ngày 12/4, bà Haley tỏ ra ôn hòa hơn.

Khi được hỏi về bình luận của bà đối với phát ngôn của ông Trump, trong đó lặp lại những thông tin sai lệch về cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và xúc phạm lãnh đạo phe thiểu số hạ viện Mitch McConnell, bà Haley trả lời: “Tổng thống Trump vẫn luôn cứng đầu như vậy. Nhưng tôi nghĩ ông còn nói về những thành công của mình trong nhiệm kỳ tổng thống, và theo tôi, đây là điều giúp đảng Cộng hòa thống nhất”.

Từ Mar-a-Lago, ông Trump xây dựng thế lực mới

Giữa căng thẳng và chia rẽ bủa vây sự kiện nội bộ của đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Trump thể hiện quan điểm và chia sẻ kế hoạch tương lai trong bài phát biểu tại Mar-a-Lago.

Ông Trump đang làm gì tại Mar-a-Lago?

Trong những ngày đầu tiên sau nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Trump đã ghé ngang các đám cưới và đón chào những vị khách không đeo khẩu trang ở Mar-a-Lago.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm