Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ngôi nhà tí hon phục vụ việc sống trên Mặt Trăng

Một công ty kiến trúc Đan Mạch đang xây dựng một ngôi nhà tí hon phục vụ việc sinh sống trên Mặt Trăng. Việc thử nghiệm sẽ được tiến hành tại phía bắc đảo Greenland trong 3 tháng.

nha tren mat trang anh 1

Công ty đảm nhận dự án này là SAGA. Nhóm kiến trúc sư tại đây đã lên kế hoạch và thiết kế nguyên mẫu cho ngôi nhà tí hon trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 12/2019. Từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay, SAGA sẽ tiến hành một số thử nghiệm cho dự án.

nha tren mat trang anh 2

Kết cấu ngôi nhà được các kiến trúc sư áp dụng kỹ thuật gấp giấy origami từ Nhật Bản nhằm giúp nó có thể được gấp lại nhỏ gọn đến hơn 5 lần so với kích cỡ tối đa, đem lại sự tiện lợi trong khâu vận chuyển.

nha tren mat trang anh 3
Dù có diện tích tương đối nhỏ, các kiến trúc sư vẫn cố gắng chia công trình này ra thành các khu vực riêng biệt để ăn, ngủ, làm việc, vệ sinh như những ngôi nhà ở bình thường khác.
nha tren mat trang anh 4

Một số không gian bên trong ngôi nhà tí hon này còn được tận dụng để giúp người ở có một vườn rau thu nhỏ nhằm cung cấp thêm lương thực.

nha tren mat trang anh 5

Ngôi nhà cũng được trang bị một hệ thống kỹ thuật số vận hành bằng trí tuệ nhân tạo nhằm báo cáo, bảo trì, và sửa chữa các bộ phận hư tổn.

nha tren mat trang anh 6

Các kiến trúc sư cho biết mặc dù ngôi nhà tí hon này có vẻ ngoài cứng cáp, cồng kềnh như một chiếc bồn chứa nhưng nội thất của nó sẽ đem lại cảm giác ấm áp, gần gũi như một căn nhà thật sự.

nha tren mat trang anh 7

Những tấm pin Mặt Trời là phương án hiệu quả nhất để đảm bảo năng lượng cho ngôi nhà. Bên cạnh đó, các vật liệu cứng cáp, có tính cách nhiệt giúp công trình chịu được sức gió 90 km/h cũng như đảm bảo những người bên trong không bị ảnh hưởng bởi cái lạnh âm 40 độ C.

nha tren mat trang anh 8

Các kiến trúc sư chọn khu vực phía bắc đảo Greenland, Đan Mạch để sống thử nghiệm trong ngôi nhà tí hon này vì họ cho rằng đây là nơi có điều kiện tự nhiên giống Mặt Trăng nhất trên thế giới.

nha tren mat trang anh 9

Công trình sẽ được lắp đặt tại Greenland ngay trong mùa hè này và việc thử nghiệm kéo dài 3 tháng sẽ bắt đầu từ tháng 9/2020.

Khu du lịch nổi tiếng thành nơi có tỷ lệ nhiễm nCoV hàng đầu nước Mỹ

Sun Valley, khu vực nghỉ dưỡng nổi tiếng ở hạt Blaine thuộc bang Idaho, Mỹ trở thành một trong những nơi có tỷ lệ người nhiễm virus corona cao nhất nước này.

Penthouse 20 triệu USD lập kỷ lục ở New York

Một căn penthouse cao cấp tại quận Brooklyn, thành phố New York, Mỹ vừa được bán với giá 20,3 triệu USD vào giữa tháng 4/2020, qua đó trở thành căn nhà đắt nhất được bán ở khu này.

Minh Đức

Ảnh: SAGA Space Architects

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ