Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngôi nhà sân vườn ngập nắng tại Bình Dương

Trong khu đất rộng gần 300 m2, nhóm kiến trúc sư đã tạo ra một môi trường sống thoáng đãng và gần gũi với thiên nhiên.

nha san vuon Binh Duong anh 1

Căn nhà do Gerira Architecs thiết kế cho cặp vợ chồng trẻ có con nhỏ tại TP Thủ Dầu Một, Bình Dương.

nha san vuon Binh Duong anh 2

Chính vì vậy, trên khu đất 280 m2, chủ nhà muốn có một không gian sống gần gũi với thiên nhiên.

nha san vuon Binh Duong anh 3

Khu đất nằm trong khu vực có mật độ xây dựng thấp và chưa bị ảnh hưởng bởi quá trình đô thị hóa. Với độ sâu 50 m so với mặt tiền đường, ngôi nhà tiếp giáp với một khu vườn. Đây được xem là lợi thế để nhóm thiết kế đưa các yếu tố thiên nhiên vào khuôn viên.

nha san vuon Binh Duong anh 4

Căn nhà được bố trí ở trung tâm lô đất. Mặt tiền hướng ra vườn cây ăn quả. Một bãi cỏ rộng được dùng làm không gian đệm, không chỉ phục vụ sinh hoạt bên ngoài mà còn kết nối không gian làm việc của gia đình với phần nhà chính.

nha san vuon Binh Duong anh 5

Trong nhà chính, những không gian riêng tư như phòng ngủ, phòng sinh hoạt được thiết kế thành một khối nâng lên so với mặt đất. Bàn ăn được đặt ở vị trí trung tâm sinh hoạt ở tầng trệt.

nha san vuon Binh Duong anh 6

Cách bố trí này đã giúp không gian tầng trệt được giải phóng, tạo ra tầm nhìn rộng theo chiều sâu của căn nhà. Các cột bê tông được thay thế bằng các cột đá. Để tăng tính liên kết giữa các tầng, KTS còn trồng các cây cao với chiều cao xuyên tầng. Tán cây có thể giảm bớt ánh nắng trực tiếp vào nhà.

nha san vuon Binh Duong anh 7

Các không gian riêng tư trên tầng hai được phân chia theo chiều dọc. Các ô cửa sổ trên tường, sàn và trần nhà được mở tùy theo chức năng cụ thể của từng phòng, giúp kết nối không gian của toàn bộ ngôi nhà.

nha san vuon Binh Duong anh 8

Phòng khách được bố trí thông với bàn ăn bên dưới và giếng trời phía trên.

nha san vuon Binh Duong anh 9

Tại trung tâm tầng hai, kết cấu vách gỗ được sử dụng với mong muốn tạo sự gần gũi và kết nối mọi không gian riêng tư lại với nhau.

nha san vuon Binh Duong anh 10

Phòng ngủ cho trẻ được nối với bãi cỏ ở khoảng không gian trống rộng ở phía sau, nơi diễn ra các hoạt động của gia đình.

nha san vuon Binh Duong anh 11

Phòng ngủ lớn nhìn thẳng ra khu vườn phía trước. Những tán cây rộng được bố trí để giữ sự riêng tư cho căn phòng.

nha san vuon Binh Duong anh 12

Không gian thư giãn trên mái được thiết kế với kính bao quanh, đón trọn ánh nắng tự nhiên.

Biệt thự mái tranh nằm giữa hồ cá koi

Ngôi nhà nằm giữa hồ cá và khu vườn xanh mát. Từ hiên nhà, chủ nhân có thể thư giãn, lắng nghe âm thanh của thiên nhiên.

Hà Bùi

Ảnh: Hoang Le

Bạn có thể quan tâm

Bình Dương Kinh doanh