Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Ngôi nhà gạch đỏ được bao phủ bởi lớp rèm cây

Một không gian kiến trúc bình dị, nhiều bóng mát và yên tĩnh nằm ngay giữa khu đô thị mới tại Quảng Ninh.

nha vuon do thi nhieu cay xanh anh 1

Ngôi nhà được xây dựng năm 2019 trong một khu đô thị mới tại Mạo Khê, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) với quy mô 400 m2. Trước đây, chất lượng không khí của khu vực khá thấp do ảnh hưởng của hoạt động khai thác mỏ.

nha vuon do thi nhieu cay xanh anh 2

Với nhược điểm về môi trường, các KTS của HGAA đã cố gắng tạo ra một ngôi nhà có bầu không khí trong lành và gần gũi với thiên nhiên.

nha vuon do thi nhieu cay xanh anh 3

Chủ nhà là một cặp vợ chồng lớn tuổi. Họ đã quen với cuộc sống bình dị, yên tĩnh. Chỉ khi cuối tuần, căn nhà mới rộn ràng hơn khi con cháu đến thăm. Nhóm thiết kế công trình chú trọng đến khu vực sân vườn, ao cá và không gian kiến trúc.

nha vuon do thi nhieu cay xanh anh 4

Tầng trệt là khu vực sinh hoạt chính của gia đình. Từ ngoài vào trong, xuyên qua bức tường gạch đỏ là một lớp rèm được làm từ cây xanh bao phủ khắp ngôi nhà.

nha vuon do thi nhieu cay xanh anh 5

Các không gian chính được bố trí ở giữa nhà, tạo nên một không gian hướng tâm thanh bình, yên tĩnh, tách biệt với thành phố bên ngoài.

nha vuon do thi nhieu cay xanh anh 6

Có nhiều lớp thảm thực vật như cây bóng mát, cây bụi, cây leo rủ từ trên mái xuống tạo thành lớp bao che, ngăn bụi và tiếng ồn đô thị.

nha vuon do thi nhieu cay xanh anh 7

Vật liệu chính trong ngôi nhà là gạch đỏ và bê tông trần tạo cảm giác mộc mạc, gần gũi.

nha vuon do thi nhieu cay xanh anh 8

Từ mọi vị trí trong nhà, mọi người có thể nhìn thấy nhau và nhìn thấy cây cối, mặt nước, hồ cá…. Từ đó có thể cảm nhận được không khí, âm thanh và ánh sáng tự nhiên.

nha vuon do thi nhieu cay xanh anh 9

Vật liệu cũng là một yếu tố quan trọng để tạo nên không gian kiến ​​trúc, tạo cảm xúc với con người và tôn vẻ đẹp của thiên nhiên, không gian kiến ​​trúc.

nha vuon do thi nhieu cay xanh anh 10

Tầng trên là khu chức năng sinh hoạt chung với sảnh đọc sách và phòng thờ.

nha vuon do thi nhieu cay xanh anh 11

Các không gian trong ngôi nhà được bao bọc bởi thiên nhiên, hướng về thiên nhiên và hướng vào nhau, tạo thành một không gian hướng nội.

nha vuon do thi nhieu cay xanh anh 12

Thông qua công trình này, KTS muốn sử dụng những phương pháp đơn giản, những vật liệu phổ biến của địa phương để tạo nên một không gian sống đầy cảm xúc, gần gũi.

Ngôi nhà cho thuê với thiết kế nhiều khối ở Vũng Tàu

Công trình tòa nhà căn hộ cho thuê được xây trên mảnh đất 112 m2 tại TP Vũng Tàu với nhiều nét đột phá trong việc bố trí không gian.

Hà Bùi

Ảnh: Duc Nguyen

Bạn có thể quan tâm