Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Ngồi lên tảng san hô là giết chết những sinh vật biển nhạy cảm'

Chuyên gia giải cứu sinh vật biển cho rằng dù là san hô cứng hay mềm cũng đều bị tổn hại nếu chịu tác động như sờ, giẫm đạp hay ngồi lên.

Việc Quang Vinh và ê-kíp có tác động xấu tới hệ san hô Phú Quốc trong clip mới đây của nam ca sĩ đang là tâm điểm của dư luận và những người quan tâm đến môi trường.

Trả lời Zing, Chiến Lê, nhà sáng lập Trung tâm cứu hộ sinh vật biển SASA, cho biết hành động Quang Vinh ngồi lên tảng san hô sẽ khiến những sinh vật biển này bị tổn hại nghiêm trọng.

Giải thích dưới góc độ chuyên môn, anh Chiến nói: "San hô là động vật. Mỗi tảng san hô là một quần thể của tập đoàn những động vật nhỏ được gọi là polip san hô. Khi tác động đến bề mặt san hô như sờ, chạm, ngồi lên, dù là nhẹ nhàng, sinh vật biển này có thể bị stress. Tại vị trí người ngồi, sờ lên san hô, các polip san hô có nguy cơ chết, tạo thành lớp thức ăn cho nhiều sinh vật biển khác và tảo xâm lấn, làm chậm quá trình phát triển thành rạn san hô".

lan ngam san ho Phu Quoc anh 1
Hình ảnh Quang Vinh và Phạm Quỳnh Anh ngồi lên tảng san hô nhận nhiều chỉ trích từ cộng đồng mạng. Ảnh chụp màn hình.

Hành động ca sĩ Quang Vinh và Phạm Quỳnh Anh ngồi trên tảng san hô cũng nhận nhiều chỉ trích của dân mạng và cộng đồng quan tâm đến môi trường biển. Bên cạnh những người chỉ trích 2 ca sĩ và ê-kíp, một bộ phận cư dân mạng khác cho rằng Quang Vinh và Phạm Quỳnh Anh không cố ý, lỗi sai lớn nằm ở những người hướng dẫn lặn biển ngắm san hô không có kiến thức về những sinh vật biển này.

Phóng viên Zing đã liên hệ với đơn vị tổ chức tour lặn biển ngắm san hô trong chuyến du lịch Phú Quốc lần này của Quang Vinh. Anh Hoàng Thiên Anh Tuấn, hướng dẫn viên chính trong chuyến đi, phản hồi: "Dân mạng hiểu lầm thôi. Ca sĩ Quang Vinh ngồi lên tảng san hô đá rất cứng và thô chứ không phải tảng san hô mềm dễ tổn thương".

Nam hướng dẫn viên nói thêm: "Hàng trăm du khách, cũng như dân địa phương đều ngồi lên những tảng san hô đá này khi tham quan mà không có vấn đề gì. Vì thế, mình mới hướng dẫn đoàn ngồi lên đó".

Sau khi nhận nhiều chỉ trích từ dân mạng và các chuyên gia bảo vệ môi trường về hành động hướng dẫn khách ngồi lên tảng san hô, tour guide trong chuyến đi của ca sĩ Quang Vinh đã gửi lời xin lỗi trên trang cá nhân: "Có lẽ hành động hướng dẫn mọi người ngồi lên tảng san hô đá ấy là sai hoặc gây phản cảm cho những người yêu thiên nhiên và sinh vật biển. Ca sĩ Quang Vinh, Phạm Quỳnh Anh và ê-kíp không hề có lỗi trong chuyện này. Mong mọi người hãy chấp nhận lời xin lỗi của mình".

Đáp lại lời giải thích trên, nhà sáng lập Trung tâm cứu hộ sinh vật biển SASA cho rằng đó là cách bao biện vô giá trị cho những hành động thiếu hiểu biết.

''Quang Vinh, Phạm Quỳnh Anh, hay nhiều du khách khác có thể chỉ là nạn nhân của tour lặn ngắm san hô, chính những tour guide lại là người đi đầu trong hành động xâm hại san hô vì thiếu kiến thức về sinh vật biển", anh Chiến Lê nói.

Chuyên gia giải cứu sinh vật biển cho rằng những tour lặn ngắm san hô hoạt động rất nhiều tại các điểm du lịch biển ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều hướng dẫn viên lại không nghiên cứu, tìm hiểu về việc bảo vệ san hô. Họ dựa vào san hô để khai thác du lịch mà không có kiến thức.

"Dù là loại san hô nào, cứng hay mềm, thô ráp hay mỏng manh cũng đều cần phải bảo vệ, vì chúng là những sinh vật dễ tổn thương. Sự tổn hại có thể không biểu hiện rõ ràng ngay nhưng sẽ ảnh hưởng về lâu dài tới sự phát triển của cả rạn san hô lớn", nhà sáng lập SASA nhấn mạnh.

Ngoài phê bình những hướng dẫn viên lặn biển thiếu kiến thức bảo vệ biển, anh Chiến Lê cũng đưa ra lời khuyên rằng du khách nên tự trang bị kiến thức bảo vệ môi trường, sinh vật biển để tránh xảy ra các trường hợp không đáng có.

Vượt đường gian nan chiêm ngưỡng ngọn thác đẹp bậc nhất Việt Nam Vẻ đẹp của thác K50 (Gia Lai) được ví như "công chúa ngủ trong rừng". Tuy nhiên, bạn sẽ phải trải qua quãng đường khó khăn để có thể tận mắt chiêm ngưỡng.

Những lần người nổi tiếng bị tố làm hủy hoại môi trường

Hành động xâm phạm rạn san hô, bôi bẩn cảnh quan hay đánh bắt động vật quý hiếm của những ê-kíp làm chương trình truyền thông nhiều lần khiến cộng đồng bức xúc và phẫn nộ.

Bích Phương

Bạn có thể quan tâm

Ảnh du lịch Video Du lịch Du lịch biển Địa điểm du lịch Du lịch