Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ngôi làng xiêu vẹo ở Anh

Lavenham là một trong những làng cổ đẹp nhất ở Anh, nổi tiếng với các ngôi nhà méo mó, tưởng chừng như có thể đổ sụp bất cứ lúc nào.

Ngoi lang Trung co xieu veo o Anh anh 1

Khi bước đi trên đường phố ở Lavenham, ngôi làng nhỏ ở hạt Suffolk nước Anh, bạn có thể cảm tưởng như đang quay ngược về thời Trung cổ. Ngôi làng cách thủ đô London khoảng 120 km về phía đông bắc, dân số ít hơn 2.000 người và có 320 căn nhà được xếp hạng di tích lịch sử.

Ngoi lang Trung co xieu veo o Anh anh 2

Lavenham là thị trấn nhỏ giàu văn hóa và lịch sử, được thành lập nhờ hoạt động buôn bán len thịnh vượng. Trong suốt thế kỷ 15 và 16, Lavenham nổi tiếng với các loại trang phục làm từ nhiều loại len chất lượng cao. Nơi đây trở thành một trong những thị trấn len tốt nhất thời Trung cổ của Suffolk.

Ngoi lang Trung co xieu veo o Anh anh 3

Vào cuối thế kỷ 15, Lavenham là một trong những nơi giàu có nhất ở Anh. Thời bấy giờ, người dân ở đây còn đóng thuế nhiều hơn so với các thị trấn lớn như York hay Lincoln.

Ngoi lang Trung co xieu veo o Anh anh 4

Trong thời kỳ thịnh vượng và giàu có nhất, thị trấn xây dựng nhà thờ xa hoa St. Peter và St. Paul nằm kiêu hãnh trên đỉnh đồi ở cuối con đường chính. Nhà thờ có kích thước rất lớn so với Lavenham. Ngọn tháp của thánh đường này cao 43 m, được mệnh danh là tháp nhà thờ làng cao nhất ở Anh.

Ngoi lang Trung co xieu veo o Anh anh 5

Một số công trình khác cũng thể hiện sự giàu có phô trương của thị trấn như Lavenham Wool Hall và Guildhall. Người dân còn truyền tai nhau về câu chuyện khi vua Henry VII đến thăm Lavenham vào năm 1487, ông đã phạt một số gia đình vì trưng bày quá nhiều của cải.

Ngoi lang Trung co xieu veo o Anh anh 6

Thị trấn phát triển nhanh đến nỗi hàng loạt ngôi nhà được xây dựng một cách vội vã bằng cách sử dụng gỗ tươi. Một thời gian sau, gỗ khô đi và cong vênh khiến những ngôi nhà bị uốn cong, méo mó.

Ngoi lang Trung co xieu veo o Anh anh 7

Tuy nhiên, thời kỳ phát triển rực rỡ của Lavenham không kéo dài. Khi những người Hà Lan di cư đến Colchester bắt đầu sản xuất các loại vải rẻ, nhẹ và đẹp hơn thành phẩm ở Lavenham, ngành công nghiệp may mặc của thị trấn lâm vào thoái trào.

Ngoi lang Trung co xieu veo o Anh anh 8

Vào thời điểm gỗ khô bắt đầu xoắn lại, các ngôi nhà trở nên biến dạng. Tuy nhiên, những gia đình ở Lavenham đã bị phá sản, họ không còn tiền để xây lại nhà. Từ đó, các ngôi nhà quanh thị trấn vẫn giữ nguyên trạng thái méo mó như vậy trong suốt mấy thế kỷ qua.

Ngoi lang Trung co xieu veo o Anh anh 9

Thị trấn nhỏ "ngả nghiêng" với những ngôi nhà sơn màu sáng bắt mắt nằm sát cạnh, như thể dựa vào nhau cùng chống đỡ.

Ngoi lang Trung co xieu veo o Anh anh 10

Giờ đây, các công trình méo mó ở Lavenham đang được sử dụng làm nhà ở, cửa hàng, cơ sở kinh doanh, nhà hàng và khách sạn. Thị trấn vẫn là cảnh đẹp hấp dẫn đối với du khách ghé thăm.

Thế giới của loài chuột trên đường phố châu Âu

Nhóm tác giả ẩn danh người Thụy Điển đã dành nhiều năm xây dựng các cửa tiệm tí hon dành cho những con chuột lang thang trên đường phố.

7 hình ảnh đẹp về kiến trúc trên thế giới

Từ tòa nhà chung cư đến các kiệt tác cổ kính, những công trình với vẻ đẹp đầy mê hoặc, tạo ra hiệu ứng thị giác độc đáo, có mặt ở khắp nơi trên thế giới.

Uyên Hoàng

Theo Amusing Planet

Bạn có thể quan tâm

Địa điểm du lịch Du lịch