Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ngôi làng nằm dưới lòng đất, mùa hè không cần điều hòa

Nằm sâu trong lòng đất và có sân dạng giếng trời, những ngôi nhà hang "yaodong" ở cao nguyên Hoàng Thổ (Trung Quốc) vừa ấm vào mùa đông, vừa mát vào mùa hè.

Lang ngam anh 1

Từ hơn 4.000 năm trước, tại cao nguyên Hoàng Thổ (Trung Quốc), người dân đã sinh sống trong những ngôi nhà dạng hang có tên yaodong. Một số được đào vào vách núi đồi, số khác được đào sâu xuống dưới theo chiều thẳng đứng, tạo thành sân kiểu giếng trời, trước khi đào sang ngang để tạo ra các gian phòng. Ảnh: Shutterstock.

Lang ngam anh 2

Đây là kiểu nhà hang hiếm gặp trên thế giới và được Trung Quốc công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể. Các gia đình thường mất khoảng 2-3 năm đào sâu xuống lòng đất (khoảng 6-7 m) và xây dựng một căn nhà. Những căn nhà này có thể tồn tại tới hàng trăm năm. Ảnh: Shutterstock.

Lang ngam anh 3

Làng Remma và Miaoshang ở Thiện Huyện, Tam Môn Hiệp có các yaodong đã hơn 200 năm tuổi và là nơi sinh sống của 6 thế hệ. Đặc biệt, một khu nhà lớn còn có đường thông với nhau, được tạo theo hình trận đồ bát quái. Ảnh: Telegraph.

Lang ngam anh 4

Thông thường, các bậc thầy phong thủy sẽ được mời đến để phác thảo trước kích cỡ và hình dạng của sân giữa, cũng như nơi bố trí các phòng, khu vực mở thông với không khí. Kiến trúc yaodong được ưu tiên cân bằng các yếu tố âm dương. Ảnh: Shutterstock.

Lang ngam anh 5

Nhà yaodong tại Thiện Huyện được xem là sự hòa hợp tuyệt vời giữa con người và môi trường tự nhiên, đem lại không gian sống lý tưởng, ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè, với chi phí xây dựng thấp. Ảnh: Travelstory.

Lang ngam anh 6

Mỗi khu nhà có nhà tắm, nhà vệ sinh, phòng khách và phòng ngủ riêng, thậm chí còn có khu chăn nuôi và nhà kho riêng. Ảnh: Architectureontheroad.

Lang ngam anh 7

Lối vào nhà thường là đường hầm dài khoảng 10 m. Ảnh: Chinadaily.

Lang ngam anh 8

Thông thường, mỗi sân có một loại lò đặc biệt với 7 bếp riêng biệt. Củi được đốt cháy ở một bên lò và hơi nóng tỏa ra 7 bếp với nhiệt lượng khác nhau. Ảnh: Easychinatour.

Lang ngam anh 9

Nhờ đó, đầu bếp có thể làm nhiều món cùng lúc, từ xào, rán, hấp đến hầm... Ảnh: Easychinatour.

Lang ngam anh 10

Ngày nay, người dân địa phương giàu có hơn và cải tạo nhà của mình cho thoải mái, tiện nghi hơn. Tuy nhiên, nhiều nhà bị bỏ hoang và đã đổ nát, khi những người trẻ tuổi rời làng để tìm kiếm công việc và điều kiện sống tốt hơn. Ảnh: Architectureontheroad.

Lang ngam anh 11

Để bảo vệ di sản văn hóa này, chính quyền địa phương đã cải tạo các căn nhà bỏ hoang, biến chúng thành điểm tham quan hút khách. Ảnh: NYPost.

Yufuin, ngôi làng cổ tích ở Nhật Bản

Tiếng “kawaii” (dễ thương) vang lên khắp mọi ngóc ngách Yufuin, một thị trấn nhỏ xinh được ví von là ngôi làng cổ tích của vùng Oita (Nhật Bản).

An Ngọc

(Tổng hợp)

Bạn có thể quan tâm

Du lịch hè Du lịch nước ngoài Địa điểm du lịch