Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Ngôi làng bị bỏ hoang vì giấc mộng giàu sang

Ngôi làng từng có đông người dân sinh sống. Tuy nhiên, họ đã lãng quên nó khi dầu mỏ, khí đốt lên ngôi.

lang bo hoang anh 1

Đây là Al Jumail, một trong số những ngôi làng bị bỏ hoang nằm rải rác ở bờ biển phía tây bắc Qatar. Tàn tích còn sót lại của nó cho du khách cái nhìn rõ nét về cuộc sống của người dân vùng Vịnh trước khi nền kinh tế sử dụng nhiên liệu dầu và khí đốt bùng nổ.

lang bo hoang anh 2

Ngôi làng giờ chỉ còn đống đổ nát trước sức tàn phá của thời gian. Dù không có nhiều tài liệu ghi chép, CNN nhận định Al Jumail đã được xây dựng từ thế kỷ 19. Hầu hết nhà đều không có mái che, cửa sổ lẫn cửa ra vào.

lang bo hoang anh 3

Phần lớn hoạt động kinh tế của dân làng phụ thuộc vào biển. Đây là một làng chài. Các bãi triều phía trước ngôi làng còn lưu lại nhiều bẫy cá. Có lẽ, dân làng đã dùng chúng để bắt cá khi thủy triều rút.

lang bo hoang anh 4

Ngoài bắt cá kiếm sống và đảm bảo lương thực, dân làng Al Hamad còn có một số nghề khác. Nhiều người làng chủ yếu lặn tìm ngọc trai. Đây cũng là nguồn thu chính của Qatar trước khi dầu mỏ được phát hiện vào những năm 1930.

lang bo hoang anh 5

Một người từng sống ở đây cho biết dân làng bắt đầu công việc từ sáng sớm cho tới giờ cầu nguyện maghreb vào hoàng hôn. Họ làm không ngừng nghỉ. Người dân không có thói quen ăn sáng hay ăn trưa. Họ làm một mạch và chỉ dùng bữa khi trời tối. Đồ ăn chủ yếu là cơm, cá.

lang bo hoang anh 6

Đống hoang tàn này từng là nơi sinh sống của cộng đồng dân chài đông đúc.

lang bo hoang anh 7

Các ngôi nhà hầu như không có cửa, tường xây khá cao để đảm bảo sự riêng tư. Không gian sinh hoạt chủ yếu là sân và các gian bên trong. Khi xây nhà, người dân phải đảm bảo họ không thể nhìn sang sân nhà hàng xóm.

lang bo hoang anh 8

Ngôi làng là vết tích sót lại của thời đại cũ. Người dân đã bỏ nơi này để lao mình vào nền kinh tế sử dụng nhiên liệu dầu và khí đốt. Họ rời xa bãi biển từng gắn bó với cuộc sống của tổ tiên và tìm đến thủ đô Doha hiện đại.

lang bo hoang anh 9

Ngôi làng hiện được miễn phí vé vào cửa. Đôi khi, nó cũng được một số đoàn làm phim sử dụng làm phim trường.

Maldives trông thế nào trước khi 'quả bom du lịch' ập đến

Quốc đảo ở Ấn Độ Dương từng được đánh giá không đủ tiềm năng để thu hút khách quốc tế. Tuy nhiên, sau khoảng 50 năm, mọi thứ đã thay đổi.

Điều gì xảy ra nếu quỵt tiền cách ly khách sạn ở Australia?

Chính quyền Australia đang lên kế hoạch đòi món nợ khổng lồ với nhiều người cách ly nhưng không chịu trả tiền.

Hoài Anh

Bạn có thể quan tâm