Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngôi đền linh thiêng nhất Nhật Bản 20 năm xây lại một lần

Thần cung Ise được mệnh danh là ngôi đền thiêng nhất Nhật Bản, gây tò mò cho du khách với truyền thống 20 năm xây lại một lần.

Ngoi den linh thieng nhat Nhat Ban 20 nam xay lai mot lan hinh anh 1
Thần cung Ise thuộc thành phố Ise, tỉnh Mie, Nhật Bản, là một trong những công trình quan trọng nhất của Thần đạo Shinto. Quần thể đền gồm hơn 100 đền thờ, phân bố trên một khu vực rộng lớn. Ảnh: Knowledge Stew.
Ngoi den linh thieng nhat Nhat Ban 20 nam xay lai mot lan hinh anh 2
Hai ngôi đền quan trọng nhất là đền Nội Naiku và đền Ngoại Geku. Đền Nội được cho rằng có niên đại từ thế kỷ 3 và được thờ cao hơn so với đền Ngoại, bởi đây là nơi cất giữ Gương Thần của hoàng đế. Ảnh: N yotarou.
Ngoi den linh thieng nhat Nhat Ban 20 nam xay lai mot lan hinh anh 3
Tất cả chi tiết của Thần cung Ise đều mang tính biểu tượng, đặc trưng và hơi hướm cổ xưa. Ảnh: Japan Web Magazine.
Ngoi den linh thieng nhat Nhat Ban 20 nam xay lai mot lan hinh anh 4
Điều thú vị về quần thể đền này là đền Nội, đền Ngoại cũng như cây cầu Uji được xây dựng lại 20 năm một lần. Truyền thống này đã được thực hiện suốt 1.300 năm qua, là một phần trong đức tin của Thần đạo Shinto về cái chết, sự đổi mới của tự nhiên và sự vô thường của mọi vật. Đây cũng là cách để truyền lại những bí quyết và kỹ thuật xây dựng đền cho thế hệ sau. Ảnh: Japan Web Magazine.
Ngoi den linh thieng nhat Nhat Ban 20 nam xay lai mot lan hinh anh 5
Việc xây dựng lại các ngôi đền tiến hành trên khu đất liền kề với chỗ cũ, và mỗi lần xây lại sẽ luân phiên giữa 2 địa điểm này. Đầu tiên, các ngôi đền cũ được tháo dỡ, sau đó công trình mới xây bên cạnh sẽ tuân theo đúng những đặc điểm trước đây. Vì vậy các đền luôn trong trạng thái vừa mới mẻ, vừa nguyên bản. Trong ảnh, bên trái là khu đền mới xây, bên phải là khu đền cũ. Ảnh: AP.
Ngoi den linh thieng nhat Nhat Ban 20 nam xay lai mot lan hinh anh 6
Lần gần đây nhất các ngôi đền được xây lại là năm 2013, là lần thứ 62 truyền thống được tiếp nối. Theo kế hoạch, lần xây dựng lại kế tiếp sẽ diễn ra vào năm 2033. Ảnh: Douglas Perkins.
Ngoi den linh thieng nhat Nhat Ban 20 nam xay lai mot lan hinh anh 7
Song song với việc xây lại 2 đền thờ, một số lễ hội cũng được tổ chức để đánh dấu sự kiện đặc biệt này, chẳng hạn như lễ hội Okihiki. Tại đây, người dân từ những thị trấn xung quanh sẽ kéo những khúc gỗ lớn qua các con đường trong thành phố. Ảnh: AP.
Ngoi den linh thieng nhat Nhat Ban 20 nam xay lai mot lan hinh anh 8
Các khúc gỗ có nguồn gốc từ những cây bách của Nhật Bản, lấy từ một khu rừng thiêng bao quanh 2 đền thờ. Chúng là vật liệu để xây dựng ngôi đền mới. Có tới 10.000 cây bách được khai thác, trong đó có những cây hơn 200 năm tuổi. Ảnh: Japan Web Magazine.
Ngoi den linh thieng nhat Nhat Ban 20 nam xay lai mot lan hinh anh 9
Chi phí xây dựng lại cũng rất lớn, mỗi lần tốn đến nửa tỷ USD (khoảng  11,3 nghìn tỷ đồng). Quỹ tài trợ đến từ những người đóng thuế và quyên góp cá nhân, trong đó có các chủ doanh nghiệp và thành viên Hoàng gia Nhật Bản. Toàn bộ nghi thức xây lại đền kéo dài ít nhất 8 năm. Ảnh: Japan Web Magazine.
Ngoi den linh thieng nhat Nhat Ban 20 nam xay lai mot lan hinh anh 10
Truyền thống xây lại đền 20 năm một lần có nguồn gốc từ thời cổ xưa, khi những nhà kho đựng lương thực thường bị dỡ bỏ và xây dựng lại sau 20-30 năm. Đây là kiểu nhà có sàn dựng trên các cọc gỗ và lợp mái tranh. Sàn được nâng cao nhằm tránh nước và các loại côn trùng, còn mái tranh gặp nước mưa sẽ nặng hơn, dồn lực xuống các bức tường, bịt kín không gian bên trong và chống ẩm. Ảnh: Japan Web Magazine.
Ngoi den linh thieng nhat Nhat Ban 20 nam xay lai mot lan hinh anh 11
Sau một thời gian, mái và cột nhà sẽ bắt đầu có dấu hiệu mục nát. Đó là lúc chúng bị dỡ bỏ và một nhà kho mới được dựng lên. Việc tái xây dựng định kỳ này dần trở thành phong tục, dẫn đến nghi thức xây lại đền ở Thần cung Ise. Ảnh: Japan Web Magazine.

Những điều cấm kị cần nhớ khi du lịch Nhật Bản

Khi đến Nhật Bản, bạn cần nhớ những hành động nhỏ dưới đây để tránh bị "mất điểm" và coi là bất lịch sự.Ánh Ngọc

Theo Amusing Planet

Bạn có thể quan tâm

01:02 Bi an hang dong trieu vo so khong ro nguon goc hinh anh

Bí ẩn hang động triệu vỏ sò không rõ nguồn gốc

0

Shell Grotto, hang động cách mặt đất 2 m ở thị trấn ven biển Margate (Anh), được trang trí bằng hàng triệu vỏ sò. Tác giả của hang động đến nay vẫn là một bí ẩn.

Dao hoang khong nguoi o, co 700.000 con sua vang hinh anh

Đảo hoang không người ở, có 700.000 con sứa vàng

0

Eil Malk (Cộng hòa Palau) là hòn đảo không có người ở thuộc biển Thái Bình Dương. Địa điểm thu hút khách du lịch bởi hồ nằm giữa đảo, ngôi nhà của 700.000 con sứa vàng.