Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ngoài Việt Nam, còn nước nào chuộng Toyota Fortuner?

Bán chạy nhất phân khúc SUV hạng D tại Việt Nam, Toyota Fortuner cũng được người dùng tại các quốc gia Đông Nam Á khác như Thái Lan, Indonesia, Philippines ưa chuộng.

Fortuner khẳng định là dòng SUV không có đối thủ tại Việt Nam, bất chấp những lùm xùm liên quan đến vấn đề an toàn. Trong 5 tháng đầu năm 2017, mẫu SUV này đã bán tổng cộng 5.661 xe, nhiều hơn bất kỳ đối thủ nào trong phân khúc. Riêng tháng 5, Fortuner bán 1.406 xe, đứng thứ 2 toàn thị trường, chỉ sau dòng xe Toyota Vios.

Tại Việt Nam, dòng xe này cạnh tranh với những cái tên như Isuzu mu-X, Mitsubishi Pajero Sport hay Ford Everest. Tuy nhiên, không cái tên nào đủ sức đánh bại sản phẩm của Toyota. Doanh số các dòng SUV nói trên chỉ vài chục đến vài trăm chiếc mỗi tháng. Tính từ đầu năm đến tháng 5, Isuzu mu-X đạt doanh số 274 xe, Pajero Sport đạt 552 xe, trong khi Ford gộp cả doanh số Everest và Explorer cũng chỉ đạt 1.094 xe. 

Toyota Fortuner 2017 tai Viet Nam anh 1
Doanh số các mẫu SUV hạng D tại Việt Nam.

Phần lớn những chiếc Fortuner bán tại Việt Nam từ đầu năm đến nay được bán ở thị trường phía nam, chiếm 3.362 xe. Trong khi đó, phía bắc tiêu thụ 1.672 xe và miền trung là 647 xe. 

Những chiếc Foruner bán chạy tại Việt Nam là phiên bản máy dầu và bản máy xăng một cầu, doanh số lần lượt 2.980 và 2.153 xe. Phiên bản cao cấp nhất, trang bị nhiều tính năng an toàn bán vỏn vẹn chỉ 528 xe kể từ đầu năm. 

Trong số khách hàng mua Fortuner, không ít là các doanh nghiệp, các đơn vị kinh doanh vận tải. Bởi tại Việt Nam, những chiếc xe của Toyota vẫn được tiếng bền bỉ, giữ giá tốt khi bán lại và vận hành tiết kiệm nhiên liệu. Chính sự ưa chuộng từ người dùng, là một phần lý do khiến nhà sản xuất không tốn quá nhiều công sức làm truyền thông, dù cho dòng xe này bị phản ánh về việc không bung túi khi trong các vụ tai nạn gần đây tại Việt Nam. 

Toyota Fortuner 2017 tai Viet Nam anh 2
So sánh doanh số Toyota Fortuner trong 3 tháng đầu năm giữa Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam không phải thị trường duy nhất dòng xe Fortuner được ưa chuộng trong phân khúc. Khu vực Đông Nam Á, Philippines tiêu thụ nhiều xe Fortuner nhất, tính đến hết tháng 4 năm này, dòng xe này đạt doanh số 11.873 xe. Trong khi đó, Ford Everest đạt 2.705 xe cùng kỳ, Hyundai Santa Fe bán được 193 xe.

Tại Indonesia, nơi những chiếc Fortuner ở Việt Nam nhập về, dòng xe này cũng đứng đầu phân khúc. Tính hết tháng 3, Fortuner bán tổng cộng 5.249 xe, trong khi Mitsubishi Pajero Sport đạt 4.674 xe, Isuzu mu-X bán 160 xe. 

Thái Lan cũng là một trong những đất nước dòng xe Fortuner của Toyota được ưa chuộng. Tính hết tháng 4, 7.642 chiếc Fortuner đã được bán ra thị trường. Trong khi đó, các đối thủ khác như Mitsubishi Pajero Sport tiêu thụ 4.826 xe, Isuzu mu-X bán 3.982 xe, Ford Everest đạt 2.243 xe cùng kỳ.

Có thể thấy, dòng xe Fortuner của Toyota không chỉ bán tốt nhất phân khúc tại Việt Nam, mà ở nhiều nước láng giềng cũng vậy. So với các nước khác, người Việt mua Fortuner thậm chí còn ở mức thấp hơn, chỉ bằng 1/3 Philippines trong cùng kỳ.

Ngọc Tuấn

Bạn có thể quan tâm

Toyota Toyota Fortuner Ôtô Xe