Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Vương Nghị: Không gì có thể 'ngáng đường' Trung Quốc

Ông Vương Nghị sử dụng cuộc phỏng vấn cuối năm để chỉ trích "sự can thiệp" của phương Tây tại Hong Kong, Đài Loan và Tân Cương, nói rằng những nỗ lực này "chắc chắn sẽ thất bại".

"Bất kỳ nỗ lực nào trong việc can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và cản trở sự phát triển của Trung Quốc đều sẽ bị bỏ lại phía sau khi bánh xe lịch sử lăn đi", Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói trong cuộc phỏng vấn được đăng tải hôm 24/12.

Ông Vương, thành viên nhóm điều phối chính sách của đảng Cộng sản Trung Quốc về các vấn đề Hong Kong và Macau, cho biết Bắc Kinh sẽ vẫn "kiên định, tự tin và kiên nhẫn" đối phó với những gì ông mô tả là âm mưu phá hoại sự phát triển của Trung Quốc, theo South China Morning Post.

"Tại Hong Kong, chúng tôi đã kiên quyết hỗ trợ chính quyền đặc khu trong việc ngăn chặn bạo lực, lập lại trật tự và quản lý theo luật pháp", ông nói. "Thời gian sẽ chứng minh rằng nguyên tắc 'một quốc gia, hai chế độ' không chỉ có hiệu quả, hiệu quả cao, ở Hong Kong, mà còn giành được sự ủng hộ của công chúng".

ngoai truong trung quoc chi trich phuong tay anh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) trong cuộc phỏng vấn cuối năm với truyền hình nhà nước. Ảnh: SCMP.

Ông Vương chỉ ra sự thành công của Bắc Kinh trong việc thu hút thêm nhiều quốc gia cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan và ca ngợi việc chống khủng bố tại Tân Cương, nơi ước tính có khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác đang bị giam giữ.

Cuộc phỏng vấn, được thực hiện với Nhân dân Nhật báo Đài truyền hình Trung ương (CCTV), đã cho thấy một năm đầy rối ren trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc.

Ngoài những lo ngại bên ngoài về quan hệ căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan, các cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài nhiều tháng tại Hong Kong và chương trình giam giữ ở Tân Cương, năm 2019 của Trung Quốc cũng bị chi phối bởi các tranh chấp thương mại và công nghệ với Mỹ.

Ông Vương bày tỏ sự thất vọng rằng kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Mỹ hồi tháng 1 đã bị phá hoại bởi những hạn chế của Mỹ đối với Trung Quốc về thương mại, khoa học và công nghệ, cũng như việc can thiệp vào chủ quyền của Trung Quốc. Những nỗ lực như vậy, theo vị ngoại trưởng, là vô ích.

"Không ai, không có lực lượng nào có thể ngăn chặn 1,4 tỷ người Trung Quốc tiến tới hiện đại hóa", ông nói.

Ông Vương cũng nhấn mạnh những tiến bộ của quan hệ Trung - Nga trong năm 2019, mô tả đây là mối quan hệ "mạnh mẽ nhất và nồng ấm nhất" giữa các nước lớn. Ông lưu ý kim ngạch thương mại đang gia tăng giữa hai nước và việc khánh thành đường ống Power of Siberia hồi tháng 12 sẽ cung cấp khí tự nhiên cho vùng đông bắc Trung Quốc. 

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng khẳng định Bắc Kinh vẫn sẵn sàng đóng vai trò tích cực trong việc giúp đi đến một thỏa thuận hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Trung Quốc phát ngôn cứng rắn sau cú sốc bầu cử Hong Kong

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo mọi âm mưu "làm xáo trộn Hong Kong" đều sẽ thất bại, sau khi các ứng viên dân chủ giành đa số ghế trong bầu cử ở đặc khu ngày 24/11.

Ngoại trưởng Trung Quốc: Mỹ là nguồn gốc của bất ổn thế giới

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị chỉ trích Mỹ là nguồn gốc gây bất ổn lớn nhất trên thế giới trong bối cảnh tình hình ở Hong Kong chưa hết căng thẳng.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Trung Quốc Mỹ Thế giới