Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Trung Quốc bắt đầu tour thăm 8 quốc đảo Thái Bình Dương

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 26/5 tuyên bố quan hệ giữa Trung Quốc và Quần đảo Solomon nên trở thành “hình mẫu của sự tin cậy lẫn nhau”.

Tuyên bố của ông Vương được đưa ra trong cuộc hội kiến với quyền Toàn quyền Quần đảo Solomon Patteson Oti tại thủ đô Honiara, theo South China Morning Post.

Hồi tháng 4, Trung Quốc và Quần đảo Solomon đã ký kết một hiệp ước an ninh, điều khiến Mỹ, Australia và một số quốc gia quan ngại vì có khả năng giúp Trung Quốc có một “chỗ đứng chân” về quân sự trong khu vực.

vuong nghi tham thai binh duong anh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới sân bay thủ đô Honiara của Quần đảo Solomon, bắt đầu chuyến công du 10 ngày tới 8 quốc đảo Thái Bình Dương. Ảnh: AP.

Trong cuộc gặp với ông Oti, ông Vương cũng ca ngợi quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao của quốc gia này với Đài Loan năm 2019 là “điều dĩ nhiên về lịch sử”, Tân Hoa xã đưa tin.

Bên cạnh đó, South China Morning Post cho biết ông Vương tìm cách xoa dịu các lo ngại về sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở quốc đảo này, nhưng không thông tin chi tiết.

Honiara là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du 10 ngày của ngoại trưởng Trung Quốc tới tám quốc đảo Thái Bình Dương, bao gồm Quần đảo Solomon, Kiribati, Samoa, Fiji, Tonga, Vanuatu, Papua New Guinea và Đông Timor.

Chuyến thăm của ông Vương được cho nhằm mở rộng quan hệ quân sự, kinh tế và ngoại giao giữa Bắc Kinh và khu vực Nam Thái Bình Dương, cũng như chống lại “Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” của Mỹ.

Để phản ứng, tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã cử Ngoại trưởng Penny Wong tới thăm Fiji - nơi ông Vương sẽ đồng chủ trì hội nghị ngoại trưởng giữa Trung Quốc và các quốc đảo Thái Bình Dương trong vài ngày tới.

“Chúng ta cần phản ứng vì Trung Quốc đang tìm cách tăng cường ảnh hưởng ở khu vực, nơi mà Australia đã là đối tác an ninh được lựa chọn kể từ Thế chiến II”, ông Albanese nói với ABC.

Bí mật bao trùm chuyến thăm 8 nước trong 10 ngày của ông Vương Nghị

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ thăm 8 quốc gia Thái Bình Dương trong 10 ngày, nhưng giới truyền thông được phép tiếp cận với chuyến công du của ông bị hạn chế nghiêm trọng.

Vì sao Mỹ nóng ruột khi Trung Quốc bắt tay Solomon?

Mỹ cùng một số nước lo ngại hiệp ước hợp tác an ninh giữa quần đảo Solomon và Trung Quốc sẽ đe dọa sự cân bằng tại một khu vực vận tải biển quan trọng.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm