Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng TQ: Mỹ - Trung trên bờ vực chiến tranh lạnh mới

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết Mỹ đang đẩy mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đến "bờ vực của một cuộc chiến tranh lạnh mới".

Mỹ đang đẩy mối quan hệ với Trung Quốc đến "bờ vực của Chiến tranh Lạnh mới", Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói hôm 24/5 trong bối cảnh hai quốc gia vẫn đang căng thẳng về các vấn đề đại dịch Covid-19, vấn đề Hong Kong và một số vấn đề khác.

"Chúng tôi đã chú ý đến việc một số lực lượng chính trị ở Mỹ đang thao túng mối quan hệ Trung Quốc - Mỹ và đẩy hai nước chúng ta đến bờ vực của một cuộc Chiến tranh Lạnh mới", ông Vương Nghị với các phóng viên trong một cuộc họp báo bên lề phiên họp thứ ba của kỳ họp thường niên của quốc hội Trung Quốc.

chien tranh lanh moi anh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc họp báo bên lề phiên họp thứ ba của kỳ họp thường niên của quốc hội Trung Quốc chiều 24/5. Ảnh: Xinhua.

Ông Vương cũng nói rằng dự luật an ninh Hong Kong phải được áp đặt "mà không có một chút chậm trễ".

Cũng tại cuộc họp báo, ngoại trưởng Trung Quốc thể hiện sự tôn trọng với các nhân viên y tế đang chiến đấu với Covid-19 trên toàn thế giới và bày tỏ sự chia buồn sâu sắc về những mất mát về sinh mạng trong đại dịch.

Ông Vương cũng cảm ơn các chính phủ và nhân dân trên thế giới đã cung cấp thông tin, sự quan tâm và giúp đỡ của họ với Trung Quốc trong đại dịch Covid-19.

"Virus không thể đánh bại loài người, cuối cùng chúng ta sẽ chiến thắng. Thời khắc đen tối nhất sẽ qua", ông Vương nói.

Ngoại trưởng Vương cho biết Trung Quốc và Nga sẽ biến cuộc khủng hoảng Covid-19 thành cơ hội và quan hệ song phương sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ sau đại dịch này.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc và Nga có hợp lực để thách thức ưu thế của Mỹ hay không, ông Vương cho biết hai nước đã hỗ trợ và bảo vệ lẫn nhau trước những lời vu khống và tấn công đến từ một số quốc gia.

Ông cũng kêu gọi sự hợp tác quốc tế để chống lại đại dịch. Virus corona là kẻ thù chung của nhân loại, và sự đoàn kết và hợp tác là những vũ khí lợi thế nhất để đánh bại virus, ông Vương nói.

Mỹ đã liên tục cáo buộc virus corona gây ra dịch Covid-19 thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc, cáo buộc mà Bắc Kinh bác bỏ. Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng Mỹ có "bằng chứng to lớn" cho cáo buộc này, trong khi Tổng thống Donald Trump nói rằng ông đã thấy bằng chứng, nhưng chưa thể tiết lộ.

Washington cũng chỉ trích Bắc Kinh không minh bạch và việc này khiến dịch bùng phát mạnh hơn ở nước ngoài.

2020Tổng thống Donald Trump nói Mỹ sẽ phản ứng mạnh mẽ nếu Trung Quốc đại lục ban hành đạo luật an ninh cho Hong Kong. Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 21/5 cáo buộc Trung Quốc đại lục đã đi ngược lại các cam kết duy trì Hong Kong là một khu vực bán tự trị.

Thông điệp được đưa ra sau khi xuất hiện thông tin Trung Quốc có đề xuất xây dựng luật an ninh áp dụng cho đặc khu hành chính Hong Kong.

Hàng nghìn người ở Hong Kong biểu tình phản đối dự luật an ninh của TQ

Hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình để phản đối dự luật an ninh của Trung Quốc đối với Hong Kong hôm 24/5.

Gần 200 chính khách thế giới chỉ trích dự luật an ninh mới của TQ

Gần 200 chính khách từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có 17 thành viên Quốc hội Mỹ, hôm 23/5 đã công khai chỉ trích dự luật an ninh mới của Bắc Kinh dành riêng cho Hong Kong.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới