Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng TQ cảnh báo phe ly khai Đài Loan sẽ 'ô danh muôn đời'

Lực lượng ly khai Đài Loan sẽ phải chịu "ô danh muôn đời", quan chức ngoại giao hàng đầu Trung Quốc cảnh báo sau khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn tái đắc cử tại hòn đảo.

Thái, người đã trở thành cái gai trong mắt Bắc Kinh vì không thừa nhận Đài Loan thuộc "Một Trung Quốc", đã giành chiến thắng kỷ lục trong cuộc bỏ phiếu hôm 11/1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị xem nhẹ chiến thắng của bà và gửi lời cảnh báo đến những người ủng hộ Đài Loan độc lập.

"Chia cắt đất nước sẽ để lại ô danh muôn đời", ông Vương nói trong một tuyên bố hôm 13/1, khi đang công du ở châu Phi, theo AFP.

Nguyên tắc "Một Trung Quốc" là "đồng thuận phổ quát" của cộng đồng quốc tế, ông nói, và là thứ "sẽ không bị lung lay, dù là tác động nhỏ nhất, bởi một cuộc bầu cử địa phương ở Đài Loan".

ngoai truong trung quoc canh bao ly khai dai loan anh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Zimbabwe Sibusiso Moyo hôm 12/1 tại Harare, Zimbabwe. Ảnh: AP.

Bắc Kinh, vốn nhiều lần tuyên bố sớm muộn sẽ thu hồi Đài Loan bằng vũ lực nếu cần thiết, không thích bà Thái, người tự coi mình là người bảo vệ các giá trị dân chủ tự do.

Trong 4 năm qua, chính phủ Trung Quốc đã tăng cường áp lực kinh tế, quân sự và ngoại giao lên hòn đảo, hy vọng có thể khiến cử tri chuyển sang ủng hộ phe đối lập với bà Thái.

Song chiến thuật mạnh tay đã phản tác dụng và các cử tri đổ xô bầu cho đảng Dân chủ Tiến bộ của bà Thái, một phần vì phản ứng cứng rắn của Trung Quốc trước nhiều tháng biểu tình dữ dội và bạo lực ở Hong Kong.

Sau chiến thắng của bà Thái, Trung Quốc đã nhấn mạnh nguyên tắc "Một Trung Quốc". Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng khẳng định rằng "chỉ có một Trung Quốc trên thế giới và Đài Loan là một phần của Trung Quốc".

Ông cũng chỉ trích các nước đã chúc mừng chiến thắng của bà Thái, bao gồm Mỹ, Anh và Nhật Bản.

"Chúng tôi phản đối bất kỳ hình thức trao đổi chính thức nào giữa Đài Loan và các quốc gia đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc", ông Cảnh nói trong một tuyên bố.

Ông Vương đưa ra cảnh báo mạnh mẽ đến phe ly khai Đài Loan trong chuyến đi tới Zimbabwe, Ai Cập, Djibouti, Eritrea và Burundi, nêu bật lợi ích chính trị và kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc ở châu Phi.

Lãnh đạo ở các nước ông đến thăm "tất cả đều thể hiện rõ ràng việc tuân thủ nguyên tắc Một Trung Quốc", ông Vương nói trong một tuyên bố. Tất cả họ đều coi Đài Loan là một "phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc", ông nói thêm.

Bà Thái Anh Văn tái đắc cử lãnh đạo Đài Loan

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã đắc cử nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc bầu cử ngày 11/1, vốn được xem như cuộc trưng cầu dân ý về lập trường trong quan hệ với đại lục.

Lãnh đạo Đài Loan từ chối thống nhất theo mô hình Hong Kong

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết đảo này không chấp nhận hệ thống chính trị "một quốc gia, hai chế độ" mà Bắc Kinh đề xuất, cho rằng thỏa thuận này đã thất bại ở Hong Kong.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Trung Đông Thế giới