Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Raab: Anh sẽ không quay lưng với dân Hong Kong

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab một lần nữa khẳng định nước này sẽ không rũ bỏ trách nhiệm với dân Hong Kong, và tái cam kết sẽ tạo điều kiện để họ di cư sang Anh.

"Chúng ta sẽ không lờ đi, chúng ta sẽ không rũ bỏ trách nhiệm đối với người dân Hong Kong", ông Raab phát biểu trong cuộc phỏng vấn với đài BBC.

"Nếu Trung Quốc vẫn quyết định thông qua luật an ninh quốc gia này... chúng ta sẽ cho những người đang giữ hộ chiếu Anh hải ngoại (BNO) quyền được đến Anh", ông Raab cho biết và nói thêm rằng có thể "chỉ một phần trong số những người này" sẽ thực sự đến Anh.

Chính phủ Anh đang xem xét gia hạn thời gian miễn thị thực cũng nhơ mở rộng cơ hội cho người dân Hong Kong trở thành công dân Anh, sau khi Bắc Kinh quyết áp dụng luật an ninh mới với đặc khu - điều bị nhiều nước trên thế giới phản đối vì cho rằng nó sẽ làm xói mòn quy chế "một nhà nước, hai chế độ".

Anh cam ket khong quay lung voi Hong Kong anh 1

Một người Hong Kong với tấm hộ chiếu Anh hải ngoại (BNO) trong cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ diễn ra cuối năm ngoái. Ảnh: AP.

Mỹ, Anh, CanadaAustralia hôm 28/5 ra tuyên bố chung "bày tỏ quan ngại sâu sắc" về việc Trung Quốc đại lục quyết định áp luật an ninh đối với Hong Kong.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi tuần trước đã tuyên bố rằng Hong Kong không còn tự chủ trước Trung Quốc - động thái mở đường cho việc xem xét trạng thái kinh tế đặc biệt của đặc khu, và có thể dẫn tới việc Washington rút các ưu đãi thương mại hoặc thậm chí là áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Hiện tại, những người mang hộ chiếu BNO có thể đến Anh trong thời gian 6 tháng, và chính phủ dự kiến sẽ kéo dài thời gian này lên 12 tháng, cũng như tạo điều kiện để họ trở thành công dân Anh.

Hộ chiếu Anh hải ngoại (BNO), được cấp cho các công dân Hong Kong sinh trước năm 1997 - thời điểm Anh trao trả vùng lãnh thổ này cho Trung Quốc.

Có khoảng 2,9 triệu người dân Hong Kong đủ điều kiện để được cấp hộ chiếu này, nhưng trên thực tế chỉ có khoảng 350.000 người sở hữu nó.

Tổng thống Trump tước quy chế đặc biệt của Hong Kong Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ trừng phạt Trung Quốc vì làm xói mòn quyền tự chủ của Hong Kong và bắt đầu chấm dứt ưu đãi đặc biệt với hòn đảo này.

TT Trump tước quy chế đặc biệt của Hong Kong nhưng không chi tiết

Tổng thống Trump hôm 29/5 tuyên bố ông bắt đầu thu hồi các đặc quyền thương mại của Hong Kong, đặt ra nhiều câu hỏi về tương lai của trung tâm tài chính này.

Giới chức Hong Kong lên tiếng về quyết định mới của Tổng thống Trump

Quan chức cấp cao của Hong Kong đã lên tiếng chỉ trích sau khi Tổng thống Trump tuyên bố tước bỏ quy chế đặc biệt của đặc khu này nhằm đáp trả luật an ninh do Bắc Kinh ban hành.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Australia Hong Kong Thế giới