Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Pompeo phủ nhận Iran bắt giữ điệp viên Mỹ

Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Iran nói dối về việc bắt giữ điệp viên Mỹ, nhưng thừa nhận có một danh sách dài các công dân Mỹ mà chính phủ nước này đang tìm cách đưa về nhà từ Iran.

"Chính quyền Iran có một lịch sử lâu dài về việc nói dối... Tôi sẽ cực kỳ hoài nghi những tuyên bố của Iran về những gì họ đã làm", ông Pompeo trả lời phỏng vấn kênh Fox News hôm 22/7.

Ngoại trưởng Mỹ từ chối bình luận về một trường hợp cụ thể, nhưng cho biết: "Có một danh sách dài các công dân Mỹ mà chúng tôi đang tìm cách để đưa về nhà từ Cộng hòa Hồi giáo Iran".

Trước đó, Iran đưa ra tuyên bố trên truyền thông nhà nước, cho biết họ đã bắt giữ 17 điệp viên làm việc cho Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và đã kết án tử hình một vài người trong số này. Iran tiết lộ các điệp viên bị bắt giữ trong vòng 12 tháng trước thời điểm tháng 3/2019.

Ngoai truong Pompeo phu nhan Iran bat giu anh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phủ nhận tuyên bố của Iran về việc các điệp viên làm việc cho CIA bị Iran bắt giữ. Ảnh: Reuters.

Những tuyên bố như thế này không phải là điều bất thường với Iran, nhưng thời điểm đưa ra tuyên bố cho thấy Tehran dường như đang muốn củng cố quan điểm cứng rắn của mình giữa căng thẳng hiện tại với các nước phương Tây, theo Reuters.

Trong những tuần gần đây, Mỹ đã cáo buộc Iran đứng đằng sau một loạt sự cố diễn ra ở eo biển Hormuz, tuyến hàng hải quan trọng vận chuyển 20% lượng dầu mỏ trên thế giới. Iran phủ nhận mọi cáo buộc.

Hôm 19/7, Iran cho biết đã bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Anh tại eo Hormuz. Trước đó, Tehran đã tuyên bố sẽ đáp trả sau khi một tàu chở dầu của nước này bị phía Anh bắt giữ ở eo biển Gibraltar với cáo buộc buôn lậu dầu tới Syria.

Khi được hỏi về vai trò của Mỹ trong những căng thẳng hiện tại, ông Pompeo cho biết: "Trách nhiệm thuộc về phía Anh trong việc bảo vệ những con tàu của họ".

Iran tuyên tử hình nhiều điệp viên CIA bị bắt giữ

Truyền thông Iran đưa tin nước này đã bắt giữ 17 điệp viên làm việc cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và một số đã bị kết án tử hình.

Tehran: Tàu chở dầu Anh bị bắt giữ vì đã đâm tàu cá của Iran

Hãng thông tấn nhà nước IRNA giải thích lý do Tehran bắt giữ tàu chở dầu Anh là vì tàu này đâm vào tàu đánh cá của Iran.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Thế giới