Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ phản đối hành vi 'cưỡng ép' của TQ ở Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh với người đồng cấp Singapore rằng Washington phản đối Trung Quốc dùng biện pháp cưỡng ép để thúc đẩy các yêu sách chủ quyền phi pháp ở Biển Đông.

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan hôm 3/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tái khẳng định Washington ủng hộ các quốc gia Đông Nam Á "duy trì các quyền và lợi ích thiêng liêng theo luật pháp quốc tế".

Ông Pompeo cũng "nhấn mạnh việc Mỹ phản đối các nỗ lực của Trung Quốc trong việc dùng (các biện pháp) cưỡng ép để thúc đẩy các yêu sách biển phi pháp của họ ở Biển Đông", theo thông cáo được đăng trên website Bộ Ngoại giao Mỹ, dẫn lời Phó phát ngôn thường trực Cale Brown.

my phan doi hanh vi cuong ep cua trung quoc o bien dong anh 1

Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP.

Hai ngoại trưởng cũng thảo luận tầm quan trọng của quan hệ đối tác lâu năm giữa Mỹ và Singapore, cũng như cách thức để tiếp tục mở rộng hợp tác, bao gồm trong ASEAN và trong các diễn đàn liên quan, theo thông cáo.

Trên Twitter, ông Pompeo thông báo về cuộc điện đàm, cho biết ông và người đồng cấp Singapore cùng mong muốn "duy trì luật quốc tế ở Biển Đông", cũng như "thúc đẩy ổn định và thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Trước đó, ngoại trưởng Mỹ đã điện đàm với Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi, trao đổi về việc "duy trì tự do ở các vùng biển theo luật quốc tế", theo bài đăng trên Twitter của ông Pompeo.

Ngoại trưởng Pompeo là một trong những tiếng nói cứng rắn nhất với Trung Quốc của chính quyền Mỹ. Trong tuyên bố minh định lập trường của Mỹ về vấn đề Biển Đông hôm 13/7, ông nói các yêu sách biển của Bắc Kinh tại vùng biển là "phi pháp" - lần đầu tiên Washington khẳng định như vậy.

Ông Pompeo cũng lên án các hành vi "cưỡng ép", "bắt nạt" láng giềng của Trung Quốc ở Biển Đông, nhấn mạnh vùng biển có giá trị tài nguyên lớn đồng thời là nơi nhiều tuyến hàng hải quan trọng đi qua này "không phải là đế chế hàng hải" của Bắc Kinh.

Ông Pompeo nhắc lại lập trường này hôm 25/7, kêu gọi các nước hành động trước việc Bắc Kinh vi phạm luật pháp quốc tế.

Ông Pompeo cảnh báo TQ: TT Trump nói 'đủ rồi' và sẽ hành động

Tổng thống Trump sẽ sớm hành động với các công ty phần mềm Trung Quốc đang cung cấp dữ liệu trực tiếp cho Bắc Kinh, gây rủi ro tới an ninh quốc gia Mỹ, ông Pompeo nói hôm 2/8.

Ngoại trưởng Mỹ: Biển Đông không phải là đế chế hàng hải của TQ

Ông Pompeo một lần nữa nhắc lại tuyên bố được đưa ra trong lập trường chính thức của Mỹ về Biển Đông, kêu gọi các nước hành động trước việc Bắc Kinh vi phạm luật pháp quốc tế.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Thế giới