Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ muốn tránh chiến tranh với Iran

Mỹ muốn tránh chiến tranh với Iran và việc đưa thêm quân đến đến Vùng Vịnh là để "răn đe và phòng thủ", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm 22/9.

Trả lời Fox News Sunday, ông Pompeo nói ông tin tưởng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có hành động nếu các biện pháp răn đe đó thất bại và giới lãnh đạo Iran hiểu rõ điều này.

"Nhiệm vụ của chúng tôi đặt ra là tránh chiến tranh", ông Pompeo nói. "Quý vị đã thấy những gì Bộ trưởng Esper công bố hôm thứ Sáu, chúng tôi sẽ đưa thêm lực lượng đến khu vực để răn đe và phòng thủ".

Căng thẳng giữa Washington và Tehran đã leo thang thêm sau vụ tấn công các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia hôm 14/9, ban đầu đã làm thiệt hại một nửa sản lượng dầu của vương quốc, nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới. Mỹ và Saudi cáo buộc Tehran đứng sau vụ tấn công.

my dua them quan den vung vinh anh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói chuyện với truyền thông tại Bộ Ngoại giao ở Washington ngày 7/8. Ảnh: Reuters.

Mỹ đã áp đặt thêm nhiều lệnh trừng phạt đối với Iran, bao gồm Ngân hàng Trung ương Iran, trong khi Lầu Năm Góc cho biết họ sẽ triển khai thêm quân để tăng cường phòng thủ tên lửa và phòng không của Saudi Arabia sau cuộc tấn công lớn nhất từ trước đến nay nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của vương quốc.

Iran phủ nhận có liên quan đến vụ tấn công. Phong trào Houthi tại Yemen, một nhóm liên kết với Iran chống lại liên minh do Saudi dẫn đầu trong cuộc nội chiến Yemen, đã nhận trách nhiệm.

Ông Trump đã rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran vào năm ngoái và đẩy mạnh các lệnh trừng phạt nhằm bóp nghẹt xuất khẩu dầu mỏ, trụ cột của nền kinh tế Iran.

Động thái này đã phá hủy một phần di sản của cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, và làm phật lòng các đồng minh của Mỹ, những người tham gia thỏa thuận. Thỏa thuận ra đời nhằm hạn chế Tehran trong nỗ lực chế tạo bom hạt nhân, đổi lại Iran sẽ được nới lỏng trừng phạt.

Trong những tuần gần đây, ông Trump đã cân nhắc khả năng nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Ông cũng đề nghị gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani, người dự kiến tham dự kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York trong tuần này.

Ông Rouhani từng tuyên bố rằng Iran, vốn không muốn phát triển vũ khí hạt nhân, sẽ không nói chuyện với Mỹ cho đến khi Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Nửa ngày đi từ quyết định tấn công Iran đến rút lại của TT Trump

Ngày 20/6, ông Trump đột ngột hủy bỏ quyết định tấn công Iran chỉ 10 phút trước khi khai hỏa. Ba tháng sau, ông Trump tiếp tục đứng trước lựa chọn khó khăn này một lần nữa.

'Tránh xa ra' - Iran cảnh báo Mỹ chớ gây căng thẳng Vùng Vịnh

Tổng thống Iran chỉ trích việc nước ngoài gia tăng hiện diện quân sự tại khu vực đẩy ngành dầu khí và vận tải hàng hải vào tình trạng mất an ninh.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Trung Đông Thế giới