Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Phillipines: Người dân tin tưởng TT Duterte

Ngoại trưởng Phillipines Perfecto Yasa yêu cầu các nước không can thiệp vào chiến dịch chống ma tuý của Tổng thống Duterte và khẳng định niềm tin của người dân với vị lãnh đạo này.

Phát biểu tại cuộc họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho rằng tân Tổng thống Rodrigo Duterte tiến hành nhiệm vụ "chưa từng có" và các nước không nên can thiệp vào cuộc chống tội phạm ma tuý của nước này.

Ông Yasay cho biết chính phủ của Tổng thống Duterte quyết tâm giải phóng Philippines khỏi nạn tham nhũng, trì trệ bao gồm cả việc sản xuất, phân phối và sử dụng ma túy bất hợp pháp.

 

"Phillipines kêu gọi tất cả các quốc gia không can thiệp quá sâu vào công việc nội bộ, cho phép chúng tôi đối phó với những thách thức trong nước nhằm đạt được các mục tiêu quốc gia".

 

 

Nguoi dan Phillipines tin tuong Duterte anh 1
Ngoại trưởng Phillipines, ông Perfecto Yasay. Ảnh: Reuters.

Ông Duterte giành được chiến thắng vang dội tại cuộc bầu cử vào tháng 9 với 94% số phiếu ủng hộ, sau khi tuyên bố sẽ quyết tâm quét sạch nạn ma túy và tội phạm. Cảnh sát cho biết trong 11 tuần qua, gần 3.000 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma tuý.

"Với tổng thống, niềm tin của dân chúng là bất khả xâm phạm. Nó không thể bị phá vỡ hay thoả hiệp trong bất kỳ trường hợp nào", Ngoại trưởng Yasay nhấn mạnh sự ủng hộ của dân chúng dành cho Tổng thống Duterte.

Một số nhà phân tích dự đoán Tổng thống Duterte sẽ tìm cách đa dạng hóa quan hệ ngoại giao ngoài Washington, bao gồm cả việc tìm kiếm các mối quan hệ tốt hơn với "đối thủ hàng hải" Trung Quốc.

Ông Yasay cho biết giá trị cốt lõi đã được ghi trong Hiến pháp Philippines bao gồm các nhiệm vụ "để theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập, để thúc đẩy lợi ích dân tộc".

Đồng thời, ông cho biết Manila sẽ luôn là "đối tác có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế", cam kết tuân thủ quy định của pháp luật - bao gồm phán quyết của toà án quốc tế về "đường lưỡi bò" và phản đối mọi động thái của Trung Quốc trên khu vực Biển Đông .

Ông còn kêu gọi các nước hợp tác trong các lĩnh vực an ninh hàng hải, chống khủng bố, phòng chống thiên tai, và tội phạm xuyên quốc gia.

Tổng thống Rodrigo Duterte là lãnh đạo phát động cuộc chiến chống ma túy mạnh tay ở Philippines cách đây hơn 2 tháng. Ngày 19/9, ông Duterte tuyên bố kéo dài chiến dịch này thêm 6 tháng.

3.500 người chết, Duterte kéo dài chiến dịch chống ma túy

Hơn 3.500 người chết và vô số chỉ trích quốc tế về chiến dịch chống ma túy, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch chống ma túy thêm 6 tháng.

Tổng thống Philippines dằn mặt 'trùm ma túy'

Ông Rodrigo Duterte gặp vị doanh nhân mà ông nghi là "một trong những trùm ma túy hàng đầu ở Philippines" và dọa rằng người này sẽ chết nếu dính líu tới chất cấm.

Trà My

Bạn có thể quan tâm

Philippines Liên Hợp Quốc Thế giới