Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Philippines nổi giận với Trung Quốc vì gây hấn trên biển

Quan hệ ngoại giao giữa Philippines và Trung Quốc chứng kiến sóng gió mới hôm 3/5 khi Ngoại trưởng Teodoro Locsin nổi giận và dùng từ ngữ nặng nề với Bắc Kinh trên Twitter.

"Trung Quốc, bạn của tôi, làm thế nào để tôi nói điều này một cách lịch sự nhỉ? Để tôi xem, ồ, các ông hãy cuốn gói ngay đi. Các ông là kẻ thô lỗ xấu xí khiến một người muốn làm bạn với các ông (Philippines) buộc phải chú ý", Ngoại trưởng Locsin viết trên Twitter.

Theo Rappler, phản ứng dữ dội của Ngoại trưởng Locsin diễn ra sau khi Philippines gửi công hàm ngoại giao phản đối hành vi "hiếu chiến" của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đối với tàu tuần duyên Philippines tại khu vực bãi cạn Scarborough hôm 24-25/4.

trung quoc quay roi tren bien dong anh 1

Philippines cáo buộc tàu tuần duyên nước này bị tàu Trung Quốc cản trở hoạt động ở bãi cạn Scarborough. Ảnh: Inquirer.

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết tàu hải cảnh Trung Quốc đã ngăn cản và di chuyển nguy hiểm gần tàu Philippines khi đó đang hoạt động ở khu vực này, đồng thời có hành vi "thách thức trên radio".

Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố nước này có quyền tuần tra hàng hải và huấn luyện tại khu vực bãi cạn Scarborough bởi đây là "một phần không thể tách rời của Philippines".

"Philippines lên án sự hiện diện phi pháp, kéo dài và ngày càng quy mô của tàu cá và tàu dân quân biển Trung Quốc trên vùng biển của Philippines", công hàm của Bộ Ngoại giao Philippines có đoạn.

Bãi cạn Scarborough là đối tượng thuộc yêu sách chủ quyền của cả Philippines và Trung Quốc.

Bãi cạn Scarborough cách tỉnh Zambalies thuộc đất liền Philippines 124 hải lý, hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Bãi cạn này cách điểm gần nhất thuộc lãnh thổ Trung Quốc - tỉnh Hải Nam - khoảng 472 hải lý.

Năm 2016, tòa trọng tài quốc tế thành lập theo phụ lục VII Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển đã bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với các vùng biển nằm trong đường 9 đoạn ở Biển Đông. Tuy nhiên, Bắc Kinh từ chối công nhận phán quyết của tòa trọng tài.

Philippines gửi thêm công hàm phản đối Trung Quốc ở Biển Đông

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết đã gửi thêm hai công hàm phản đối sự hiện diện của các tàu Trung Quốc ở Biển Đông.

Thủ tướng New Zealand: Ngày càng khó hòa giải với Trung Quốc

Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết những khác biệt về lợi ích, giá trị giữa New Zealand và Trung Quốc đang trở nên ngày càng khó hòa giải.

Ngồi tù vì giả mạo tướng cảnh sát chống lệnh phong tỏa ở Campuchia

Tòa án ở Phnom Penh ngày 2/5 kết án một thương nhân vì tội đóng giả tướng cảnh sát và vi phạm lệnh phong tỏa ở thủ đô. Mức án là một năm tù giam cùng tiền phạt 1.500 USD.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Philippines Liên Hợp Quốc Thế giới