Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Philippines kêu gọi tẩy chay phim có 'đường lưỡi bò'

Ngoại trưởng Philippines kêu gọi tẩy chay hãng DreamWorks sau khi phim hoạt hình "Abominable" bị dừng chiếu tại các rạp ở Việt Nam vì hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp.

Abominable (tựa phát hành tại Việt Nam: Everest - Người tuyết bé nhỏ) là phim hoạt hình do hãng DreamWorks của Mỹ và công ty Pearl Studio của Trung Quốc hợp tác sản xuất. Phim đột ngột bị dừng chiếu tại Việt Nam tối 13/10 sau khi khán giả phát hiện một cảnh phim có lồng ghép hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp.

"Đường lưỡi bò" hay "đường chín đoạn" là khái niệm mà Bắc Kinh dựa vào để tuyên bố quyền lịch sử đối với gần như toàn bộ Biển Đông. Tuy nhiên, yêu sách này hoàn toàn trái với luật quốc tế và trên thực tế, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) năm 2016 đã ra phán quyết (trong vụ kiện liên quan Philippines và Trung Quốc) khẳng định tuyên bố của Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý.

Bình luận dưới một bài đăng Twitter của chuyên gia luật biển nổi tiếng Philippines Jay Batongbacal, người kêu gọi cấm chiếu phim Abominable tại nước này, Ngoại trưởng Teodoro Locsin Jr. viết: "Thế nếu cắt cảnh đó đi thì sao?"

"Theo tôi, hãy kêu gọi tẩy chay trên toàn cầu mọi sản phẩm của DreamWorks từ bây giờ", ông nói thêm vào tối 15/10.

ngoai truong philippines tay chay phim trung quoc anh 1
Phim Abominable ra rạp ở Philippines từ đầu tháng 10. Ảnh: AP.

Sáng 16/10, ngoại trưởng Philippines nói Ủy ban Đánh giá và Phân loại Phim ảnh Truyền hình Manila, cơ quan giám sát nội dung trên TV và phim chiếu rạp, cần phải vào cuộc.

Bộ phim được công chiếu tại Philippines từ đầu tháng này và đã gây ra phản ứng mạnh mẽ trên mạng xã hội sau khi phim bị dừng chiếu tại Việt Nam.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người đã nỗ lực xích lại gần Trung Quốc vì lợi ích kinh tế, mới đây nói cần "cân bằng khéo léo" để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông. Philippines là một trong "5 nước 6 bên" có tranh chấp tại vùng biển chiến lược.

Tuy nhiên, quân đội Philippines, vốn phản đối các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông, đã tăng cường hợp tác trên biển với Mỹ và Nhật Bản.

'Đường lưỡi bò' và sự nguy hiểm của vũ khí tuyên truyền Trung Quốc

Bốn giây xuất hiện của "đường lưỡi bò" trong bộ phim hoạt hình dài hơn tiếng rưỡi có thể không dài, nhưng đó lại là cách thức tuyên truyền rất tinh vi của Trung Quốc.

Mỹ, Nhật, Philippines tập trận đổ bộ trên đảo Luzon

2.100 binh sĩ của Mỹ, Nhật Bản và Philippines tiến hành cuộc tập trận đổ bộ mang tên Kamandag ở Ternate, phía nam đảo Luzon, Philippines.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm