Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Nhật hủy kế hoạch thăm Trung Quốc

Ngoại trưởng Nhật đã bỏ kế hoạch thăm Trung Quốc do Bắc Kinh không hài lòng với phản ứng của Tokyo về cách hành xử của Trung Quốc ở Biển Đông và vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Báo Kyodo dẫn các nguồn tin ngoại giao ngày 20/2 cho biết, Trung Quốc gần đây thông báo rằng không có kế hoạch tiếp đón Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tới nước này và Bắc Kinh cần thêm thời gian để chuẩn bị điều kiện tốt hơn cho chuyến thăm.

Đầu năm nay, ông Kishida đã thăm dò ý kiến của người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị qua các kênh ngoại giao về kế hoạch đến thăm Bắc Kinh vào khoảng mùa xuân năm nay.

"Tôi muốn đưa quan hệ song phương giữa hai nước tiến về phía trước thông qua kế hoạch đến thăm Trung Quốc vào mùa xuân", ông Kishida phát biểu về chính sách ngoại giao tại Tokyo ngày 19/1.

Tuy nhiên, theo phía Trung Quốc, kế hoạch về chuyến thăm của ông Kishida dự kiến diễn ra vào tháng 4 có thể sẽ không mang lại hiệu quả.

Theo nguồn tin có liên hệ chặt chẽ với một quan chức cấp cao Trung Quốc, Bắc Kinh không sẵn lòng tiếp đón ông Kishida khi chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe phản ứng và chỉ trích hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung Quốc cũng không hài lòng khi Nhật Bản kêu gọi nước này tham gia các lệnh trừng phạt quốc tế chống lại Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ tư và vụ phóng tên lửa gần đây.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc có những dấu hiệu cải thiện và nối lại các cuộc họp thượng đỉnh song phương vào năm 2014, sau khi chạm mức thấp nhất bởi những bất đồng quan điểm về lịch sử chiến tranh và tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Tàu Trung Quốc trang bị pháo áp sát đảo tranh chấp với Nhật

4 tàu hải cảnh Trung Quốc, trong đó có một tàu được trang bị pháo, đã đi vào vùng nước quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Tokyo và Bắc Kinh đang tranh chấp.

Tống Hoa

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Thế giới