Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Nhật Bản thăm Việt Nam trong tuần này

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5 tới 6/5 trong khuôn khổ chuyến công du các nước châu Á.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida dự kiến chào xã giao Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Văn phòng Chính phủ vào ngày 5/5.

Ngày 6/5, ông Kishida sẽ có cuộc họp với Ủy ban Hợp tác Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 8 và tham gia lễ lý công hàm trao đổi Việt Nam – Nhật Bản.

Trước khi kết thúc chuyến thăm, người đứng đầu ngành ngoại giao Nhật Bản sẽ tới chào xã giao Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Ngoại trưởng Nhật Bản nằm trong khuôn khổ chuyến công du châu Á. Ông Kishida đã tới Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar. 

Ngoai truong Nhat Ban tham Viet Nam anh 1
Ông 

Fumio Kishida. Ảnh: Getty

3 trong 4 quốc gia mà ngoại trưởng Nhật Bản tới thăm lần này thuộc khu vực Đông Nam Á. Đây là một phần trong nỗ lực chuyển trục của Nhật Bản về khu vực này. Hồi tháng 4, chiến hạm Nhật cập cảng Cam Ranh của Việt Nam và căn cứ quân sự Subic của Philippines.

Trong khi đó, quan hệ quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản ngày càng được thắt chặt sau hơn 40 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao (năm 1973). Hai nước có bước tiến vững chắc và đứng trước nhiều cơ hội, đặc biệt là việc cung cấp tàu, thiết bị quân sự.

Nhật Bản cũng rất quan tâm tăng cường năng lực an ninh hàng hải cho Việt Nam. Trong thời gian tới, Tokyo sẽ tiếp tục cung cấp nhiều tàu tuần tra cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam thông qua viện trợ vốn vay của Nhật Bản. Tất cả những dự án này đều đang được triển khai và thực hiện.

Ông Kishida là thành viên Hạ viện Nhật Bản và là đảng viên đảng Dân chủ Tự do. Ông từng giữ cương vị quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề liên quan đến Okinawa trong chính phủ trước đây của Thủ tướng Shinzo Abe.

Nhật Bản muốn chia sẻ thông tin quân sự với Việt Nam

Chính phủ Nhật Bản hy vọng sớm ký kết thỏa thuận về chia sẻ và bảo vệ thông tin quốc phòng với hai quốc gia ASEAN là Việt Nam và Philippines vào cuối năm 2016.

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới