Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng New Zealand: Trung Quốc ngày càng hung hăng và bạo gan

Ngoại trưởng New Zealand Nanaia Mahuta hôm 20/4 bày tỏ lo ngại về các hành động gần đây của Bắc Kinh, và nhấn mạnh hướng tiếp cận độc lập về đối ngoại của New Zealand.

Trả lời Đài phát thanh New Zealand RadioNZ hôm 20/4, bà Mahuta nói: "Trung Quốc đang dựa vào các hành động trừng phạt và một số cách thức khác để khẳng định mình trong khu vực. Chúng tôi quan ngại về điều đó”.

Bà Mahuta đồng ý rằng trong những năm gần đây, Trung Quốc ngày càng "hung hăng, cả quyết và bạo gan", trở thành thách thức với khu vực.

Ngoại trưởng New Zealand bình luận như trên trước thềm cuộc hội đàm với người đồng cấp Australia Marise Payne, diễn ra trong ngày 21/4. Vấn đề Trung Quốc dự kiến là chủ đề trao đổi giữa hai bên.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa quan chức cấp cao hai nước kể từ khi đại dịch Covid-19 hoành hành.

Thời gian qua, Australia và một số nước bị Trung Quốc áp đặt hạn chế hoặc ngưng nhập khẩu một số mặt hàng quan trọng. Bắc Kinh coi đây là công cụ trừng phạt những nước chống đối mình.

New Zealand quan ngai Trung Quoc anh 1

Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Nanaia Mahuta. Ảnh: RNZ.

Nói về những quan ngại với tình hình nhân quyền ở Trung Quốc, Ngoại trưởng Mahuta cho biết nước này chú trọng xây dựng sự đồng thuận rộng rãi ở góc độ khu vực, thay vì tiếp cận vấn đề theo cách của Five Eyes (Ngũ Nhãn).

Liên minh tình báo Five Eyes do Mỹ dẫn đầu, với sự tham gia của 4 nước New Zealand, Australia, Anh và Canada.

"Five Eyes được thiết lập cho một mục đích cụ thể, chứ không phải để đối phó riêng với Trung Quốc. Không phải cứ việc gì về Trung Quốc cũng đem Five Eyes ra", bà Mahuta nói.

Theo bà, New Zealand độc lập về chính sách đối ngoại, và đó là cách tiếp cận truyền thống của quốc gia này. Do vậy, New Zealand sẽ không làm theo cách của một số nước trong việc áp đặt trừng phạt với Bắc Kinh.

Dù không tán thành việc mở rộng vai trò của Five Eyes, bà Mahuta khẳng định New Zealand ủng hộ liên minh, gọi đây là "quan hệ đối tác an ninh và tình báo quan trọng".

Thế lưỡng nan của TQ và New Zealand vì lệnh phong tỏa ngăn Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các nhà lãnh đạo Trung Quốc và New Zealand đang đứng trước lựa chọn thắt chặt quy định kiểm dịch hoặc ưu tiên phát triển kinh tế.

Mỹ cân nhắc tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022

Chính quyền ông Biden cho biết họ có thể xem xét tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022 vì các cáo buộc nhân quyền ở Trung Quốc, theo South China Morning Post.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm tính từ 27/4/2021
1.320Ca nhiễm
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
Hà Nội 5 226
Bắc Ninh49290
Vĩnh Phúc 4 87
Đà Nẵng7142
Bắc Giang97411
Hà Nam529
Hưng Yên 2 29
TP.HCM01
Yên Bái01
Quảng Nam03
Đồng Nai01
Hải Dương09
Thái Bình015
Quảng Ngãi01
Lạng Sơn218
Thanh Hóa01
Điện Biên724
Nam Định06
Nghệ An01
Phú Thọ24
Quảng Ninh01
Hải Phòng01
Thừa Thiên Huế05
Đắk Lắk03
Hòa Bình07
Quảng Trị03
Tuyên Quang11

Kỳ Sơn

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Kinh nghiệm chống dịch _ Covid 19 Thế giới