Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Mỹ và phe Dân chủ đấu khẩu kịch liệt vì TT Trump

Ông Pompeo tuyên bố sẽ ngăn cản các cựu quan chức bộ ngoại giao cung cấp tài liệu hoặc ra điều trần ở hạ viện theo yêu cầu của phe Dân chủ, mặc dù bị cáo buộc "cản trở công lý".

Theo AP, Ngoại trưởng Pompeo cố gắng trì hoãn 5 người, là những quan chức và cựu quan chức bộ ngoại giao, trong việc cung cấp tài liệu hoặc ra điều trần trước quốc hội.

Tuy nhiên hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát sẽ có phiên điều trần với 2 cựu quan chức bộ ngoại giao khác là Kurt Volker, đặc phái viên về các vấn đề Ukraine và bà Marie Yovanovitch, đại sứ Mỹ tại Kiev từ 2016-2019.

"Tôi sẽ làm mọi cách có thể để ngăn cản và phơi bày những âm mưu nhằm đe dọa các chuyên viên mẫn cán này", ông Pompeo tuyên bố trong một thông báo.

Ngoai truong My va phe Dan chu dau khau anh 1
Bà Marie Yovanovitch, Đại sứ Mỹ tại Ukraine từ 2016-2019, sẽ ra điều trần trước quốc hội vào tuần tới. Ảnh: AP.

Những người ủng hộ Tổng thống Trump ca ngợi tuyên bố cứng rắn của ông Pompeo, nhưng phe Dân chủ ở hạ viện cho rằng việc ngăn cản quan chức nói chuyện với quốc hội là phạm pháp.

"Bất kỳ nỗ lực nào nhằm đe dọa các nhân chứng hoặc ngăn họ nói chuyện với quốc hội - bao gồm cả nhân viên của bộ ngoại giao - là bất hợp pháp và sẽ tạo thành bằng chứng cản trở cuộc điều tra luận tội", thông báo của bộ 3 chủ tịch ủy ban tình báo, đối ngoại và giám sát của hạ viện cho hay.

Phe Dân chủ thường nhấn mạnh đến hành vi "cản trở công lý", một trong 3 luận điểm để luận tội cựu tổng thống Richard Nixon, người đã phải từ chức vào năm 1974 trước sức ép từ cuộc điều tra của hạ viện.

Bộ ba chủ tịch Adam Schiff, Elitot Engel và Elijah Cummings cũng gửi lời nhắn tới ông Pompeo: "Ngoại trưởng Pompeo giờ đây là nhân chứng trong cuộc điều tra luận tội của hạ viện. Ông ấy nên ngay lập tức dừng việc đe dọa các nhân chứng của Bộ Ngoại giao để bảo vệ mình và tổng thống".

Ông Kurt Volker là người đóng vai trò quan trọng trong những lùm xùm gần đây về vấn đề Ukraine, đặc phái viên này đã sắp xếp một cuộc gặp giữa Rudy Giulliani, luật sư riêng và phụ tá thân cận của ông Trump, với một cố vấn của Tổng thống Ukraine Zelenskiy.

Ông Volker đã từ chức khỏi vị trí này vì vậy không còn là lính của Ngoại trưởng Pompeo nữa, vì vậy ông có thể thoải mái ra điều trần trước hạ viện. Nguồn tin của AP cho biết ông Volker tin rằng mình đã "hành động hợp lý" và muốn cho quốc hội biết góc nhìn của ông trong sự việc.

Trong khi đó bà Marie Yovanovitch, cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine cũng sẽ ra điều trần trước quốc hội vào tuần sau. Việc bà Yovanovitch đột ngột bị gọi trở về Washington vào đầu năm nay khi chưa hết nhiệm kỳ đại sứ đã khiến nhiều người đặt câu hỏi.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ yêu cầu nước ngoài hỗ trợ điều tra FBI, CIA

Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã có những cuộc gặp riêng với các quan chức tình báo nước ngoài, yêu cầu hỗ trợ cuộc điều tra nhắm vào CIA và FBI được ông Trump kỳ vọng.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới