Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc điều 60.000 quân đến gần Ấn Độ

Ngoại trưởng Mỹ - người trở về sau cuộc gặp bốn bên với Nhật Bản, Australia và Ấn Độ - nói rằng Trung Quốc đã điều lượng lớn binh sĩ đến vùng biên giới tranh chấp với Ấn Độ.

"Phía Ấn Độ đang ghi nhận khoảng 60.000 quân Trung Quốc hiện diện ở biên giới phía bắc", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 9/10 trả lời phỏng vấn trên Fox News, sau khi ông trở về từ chuyến công tác tại Tokyo, Nhật Bản.

"Tôi đã gặp những người đồng cấp từ Ấn Độ, Australia và Nhật Bản. Chúng tôi gọi mô hình này là Bộ Tứ, gồm 4 nền kinh tế hùng mạnh, 4 quốc gia đều đang đối diện nguy cơ có thật liên quan đến những mối đe dọa từ nỗ lực của Bắc Kinh. Họ đều nhìn thấy thực tế này tại nước mình", ông chia sẻ.

Một số tờ báo lớn ở Ấn Độ đã đăng lại thông tin mà Ngoại trưởng Pompeo cung cấp. Tuy nhiên, cả chính phủ Ấn Độ và Trung Quốc đều chưa lên tiếng về việc này.

Nhà ngoại giao Mỹ cho biết ông đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar vào ngày 6/10 tại Tokyo.

Cả hai đã nhấn mạnh tính cấp thiết của hợp tác vì tiến bộ, hòa bình, thịnh vượng và an ninh của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cũng như trên toàn thế giới. Ông Pompeo nói buổi làm việc với người đồng cấp Ấn Độ đã diễn ra hiệu quả, theo NDTV.

Trung Quoc co 60.000 quan ap sat An Do anh 1

Hình ảnh quân nhân Trung Quốc được trang bị vũ khí tập trung tại một điểm gần ranh giới tranh chấp với Ấn Độ ở Himalaya. Ảnh: NDTV.

Trong một bài phỏng vấn khác, ông Pompeo nhận định các nước Bộ Tứ đều đã nhận ra cách "hành xử xấu" của Bắc Kinh. Ông đề cập việc Ấn Độ đã xảy ra xung đột đẫm máu với quân đội Trung Quốc ở vùng lãnh thổ tranh chấp.

Ngoại trưởng Mỹ đồng thời cáo buộc Trung Quốc tập trung lực lượng quân sự quy mô lớn gần Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) - ranh giới kiểm soát giữa hai Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực tranh chấp biên giới trên dãy Himalaya.

"Thế giới đã thức tỉnh. Thủy triều đã đổi hướng. Mỹ đang xây dựng một liên minh để đẩy lùi mối đe dọa và duy trì trật tự, nền pháp quyền, và sự tử tế cơ bản nhờ các nền dân chủ kiểm soát thế giới chứ không phải các chế độ toàn trị", ông đưa ra nhận định gay gắt.

Ấn Độ thử tên lửa chống ngầm có tầm bắn xa nhất thế giới

Tên lửa chống ngầm SMART vừa được Ấn Độ thử nghiệm có tầm bắn tới 600 km, xa nhất trong các loại vũ khí chống ngầm phóng bằng tên lửa.

Mỹ tìm cách thể chế hóa nhóm Bộ Tứ để đối phó Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gợi ý hợp tác của nhóm Bộ Tứ - bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ - có thể được chính thức hóa và mở rộng ra khỏi khuôn khổ đối thoại quân sự.

Ấn Độ: Pakistan đưa vũ khí Trung Quốc vào Kashmir

Thông tin của tình báo Ấn Độ cho thấy nhiều loại vũ khí do Trung Quốc sản xuất đã được cơ quan tình báo Pakistan vận chuyển vào bang Jammu và Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Thế giới