Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc đã chơi xấu nhiều thập kỷ

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại cuộc họp ngày 2/8 ở Bangkok có bài phát biểu công kích Trung Quốc đối xử với Đông Nam Á như sân sau, kêu gọi các nước tin vào giá trị Mỹ.

Trong bài phát biểu tại Bangkok ngày 2/8, Ngoại trưởng Mike Pompeo chỉ  trích "nhiều thập kỷ hành xử không đẹp" của Trung Quốc đã làm tổn hại đến tự do thương mại, theo Reuters.

"Chúng ta muốn thương mại tự do và công bằng, không phải kiểu thương mại làm suy yếu cạnh tranh", ông Pompeo nhận định tại một sự kiện giao lưu cùng chương trình các thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á.

Ông Pompeo cho rằng những đầu tư và quan hệ đồng minh với Mỹ trong nhiều thập niên đã giúp châu Á thoát nghèo và hướng đến thịnh vượng. Ông cũng nhấn mạnh chính phủ Tổng thống Donald Trump đang chú trọng chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, theo AFP.

Ngoai truong My chi trich Trung Quoc anh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ công kích những hành động và ý định của Trung Quốc trong hàng loạt vấn đề, từ việc bảo hộ các công ty quốc doanh đến vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở khu vực Đông Nam Á. Thái độ quyết liệt của ông Pompeo khác với tuyên bố chỉ một ngày trước đó, cho rằng Washington không muốn các nước ASEAN phải "chọn phe" giữa các cường quốc.

"Những khoản đầu tư từ Mỹ không có yếu tố chính phủ. Đầu tư đó không phục vụ cho đảng phái chính trị", ông Pompeo nhấn mạnh.

Trung Quốc đang tăng cường ảnh hưởng về kinh tế, chính trị và quân sự tại khu vực Đông Nam Á, cùng với những dự án cơ sở hạ tầng và đầu tư khổng lồ trên khắp khu vực. Tuy nhiên, giới chức Washington nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh âm mưu đưa những nước nhỏ vào bẫy nợ.

"Chúng tôi không xây đường xá để chồng lấn lên chủ quyền của đất nước các bạn. Chúng tôi không rót vốn xây cầu để tìm kiếm lòng trung thành", ông Pompeo nhấn mạnh.

Ngoai truong My chi trich Trung Quoc anh 2
Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 1/8 khẳng định Washington không ép các nước ASEAN phải "chọn phe" giữa các cường quốc. Ảnh: Reuters.

Bài phát biểu của ngoại trưởng Mỹ được đưa ra chỉ vài tiếng sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố tăng thuế 10% đối với gần 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Động thái được xem là bước leo thang nghiêm trọng trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, giữa giai đoạn hai nước vừa nối lại các vòng đàm phán.

Trong phần bình luận ngắn sau bài diễn văn, Ngoại trưởng Pompeo tiếp tục cáo buộc Trung Quốc cổ xúy "chủ nghĩa bảo hộ" và "chiến thuật săn mồi" khi tạo ưu thế không công bằng cho những công ty của nước này.

"Suốt nhiều thập niên, Trung Quốc đã lợi dụng thương mại. Đã đến lúc chúng ta chấm dứt điều này. Tổng thống Trump đã nói chúng ta cần phải sửa chữa điều này. Điều đó cần có quyết tâm. Các bạn đã nhìn thấy điều đó vào sáng nay", ông Pompeo đề cập đến lệnh áp thuế mới của Tổng thống Trump.

TNS Mỹ kêu gọi đối phó với hành động đe dọa của TQ trên Biển Đông

Nhóm thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi các nước ASEAN đoàn kết đối phó với hành động đe dọa của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ: ASEAN không nên lẩn tránh những vấn đề phức tạp

Phát biểu tại cuộc họp với các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng ASEAN cần có tiếng nói kiên quyết, không nên lảng tránh những vấn đề phức tạp.Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới