Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Mỹ thăm Afghanistan không báo trước

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có chuyến thăm không báo trước tới Afghanistan vào ngày 15/4 để thông báo về kế hoạch rút quân của Tổng thống Joe Biden.

Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, Ngoại trưởng Antony Blinken trấn an các chính trị gia cấp cao của nước này, rằng Mỹ vẫn cam kết đảm bảo an ninh cho Afghanistan, bất chấp quyết định rút 2.500 binh sĩ Mỹ còn lại về nước, AP cho biết.

Kế hoạch rút toàn bộ binh lính Mỹ về nước diễn ra đúng 20 năm sau vụ tấn công khủng bố 11/9 châm ngòi cho cuộc chiến dai dẳng.

“Tôi muốn chứng minh bằng chuyến thăm của mình về cam kết không ngừng của Mỹ đối với Cộng hòa Hồi giáo và người dân Afghanistan”, ông Blinken nói với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. “Mối quan hệ đối tác đang thay đổi, song sẽ tồn tại lâu dài”.

Ngoai truong My tham Afghanistan anh 1

Ngoại trưởng Mỹ thăm Afghanistan thông báo việc rút quân. Ảnh: AP.

Bình luận về kế hoạch rút quân trên của Mỹ, Tổng thống Mohammad Ashraf Ghani nói “Chúng tôi tôn trọng quyết định và đang điều chỉnh các ưu tiên của mình”.

Ông cho biết các lực lượng của Afghanistan hiện có "đủ năng lực" để bảo vệ đất nước.

Tổng thống Ghani cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với những hy sinh của quân đội Mỹ.

Ngày 14/4, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng đã nhất trí rút 7.000 binh sĩ nước ngoài khỏi Afghanistan theo đúng lộ trình rút quân của Mỹ trong vòng vài tháng.

Động thái này sẽ chấm dứt sự hiện diện của quân đội nước ngoài tại Afghanistan, vốn đã quá quen thuộc trong cuộc sống của thế hệ người Afghanistan trong hơn 40 năm xung đột.

Trước đó, thông báo rút quân của chính quyền Biden đã phải hứng chỉ trích từ các lãnh đạo đảng Cộng hòa và một số đảng viên Dân chủ.

Thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen, đảng viên Dân chủ, cho rằng việc rút quân "làm xói mòn cam kết của chúng ta đối với người dân Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ Afghanistan".

Ông Biden khóc sau khi thông báo rút quân khỏi Afghanistan

Sau khi tuyên bố sẽ không để chiến tranh Afghanistan kéo dài sang đời tổng thống thứ năm, ông Biden đã đến thăm nghĩa trang của các chiến sĩ thiệt mạng và không cầm được nước mắt.

Vì sao Tổng thống Biden quyết rút quân Mỹ khỏi Afghanistan?

Việc rút quân sẽ chấm dứt một chương kéo dài 20 năm của Mỹ ở Afghanistan, giúp chính quyền Tổng thống Biden tập trung xử lý những thách thức của năm 2021 và trong tương lai.

Trung Hiếu - Minh An

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Afghanistan Thế giới