Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Mỹ sẽ tới Paris để xoa dịu Pháp

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ công du Pháp để gặp gỡ giới chức nước chủ nhà nhằm hàn gắn quan hệ song phương, khôi phục lòng tin của Paris với Washington.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chuyến thăm Pháp của Ngoại trưởng Blinken bắt đầu từ 4/10, AP đưa tin. Điểm nhấn trong chuyến công tác ở Paris là cuộc gặp với giới chức Pháp để thảo luận về rạn nứt trong quan hệ hai nước.

Từ Paris, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết ông Blinken sẽ gặp Ngoại trưởng nước chủ nhà Jean-Yves Le Drian vào ngày 4/10, để "trao đổi sâu tiếp nối cuộc gặp hôm 23/9 ở New York, nhằm xác định những bước đi có thể giúp khôi phục lòng tin giữa hai nước".

"Cần thời gian và hành động cụ thể để thoát khỏi cuộc khủng hoảng này. Đây cũng là kết luận từ phía các đồng nghiệp Mỹ", Bộ Ngoại giao Pháp cho biết.

quan he my phap ran nut anh 1

Ngoại trưởng Blinken và Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian gặp nhau hôm 25/6. Ảnh: AFP.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các cuộc làm việc của Ngoại trưởng Blinken ở Paris sẽ tập trung vào "củng cố hơn nữa quan hệ thiết yếu giữa Mỹ và Pháp trong nhiều lĩnh vực, bao gồm an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Đây là một phần nỗ lực của Washington để hàn gắn quan hệ với Pháp nói riêng, và với các nước đồng minh EU nói chung, kể từ khi thỏa thuận liên minh AUKUS được công bố ngày 15/9.

Dù vậy, các bên đều nhất trí sẽ cần thời gian để quan hệ đồng minh lâu đời xuyên Đại Tây Dương có thể trở lại như cũ.

Ngay trước chuyến đi, Ngoại trưởng Blinken đã gặp Đại sứ Pháp tại Mỹ Philippe Etienne. Ông Etienne vừa trở về Mỹ sau khi được Bộ Ngoại giao Pháp triệu hồi nhằm phản đối thỏa thuận AUKUS.

Hôm 30/9, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cũng gặp Đại sứ Etienne để thảo luận biện pháp khôi phục lòng tin chung giữa hai nước.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ gặp nhau ở châu Âu trong cuối tháng 10.

Ngoại trưởng Pháp: Cần thời gian để khôi phục niềm tin với Mỹ

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 23/9 nói với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken rằng cần có "thời gian và hành động" để Pháp khôi phục niềm tin vào Mỹ sau rạn nứt do AUKUS.

Đại sứ Mỹ tại Indonesia: ‘AUKUS không phải là mối đe dọa’

Đại sứ Sung Kim cho biết thỏa thuận ba bên AUKUS giữa Mỹ với Australia và Anh không phải là mối đe dọa với sự ổn định của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm