Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo: 'Thật tuyệt vời khi được quay trở lại Hà Nội'

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 29/10.

Trên tài khoản Twitter cá nhân, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chia sẻ thông tin về chuyến thăm chính thức Việt Nam: “Thật tuyệt vời khi được quay trở lại Hà Nội để mừng dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam”.

Bài đăng hôm 29/10 của ông Pompeo cũng cho biết: “Tôi mong chờ các cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh”.

Trước đó một ngày (28/10), Bộ Ngoại giao Việt Nam đã thông báo về chuyến thăm của ông Mike Pompeo nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ (1995 - 2020).

Đây là một chuyến thăm bất ngờ và nằm ngoài lịch trình của Bộ Ngoại giao Mỹ. Trước đó, ông Pompeo chỉ dự kiến công du Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives và Indonesia từ ngày 25 đến ngày 30/10.

Ngoai truong My dang bai ve chuyen tham Viet Nam anh 1

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 29/10. Ảnh: Vietnamnet.

Trong ngày 30/10, tại Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Việt Nam và Mỹ đã ký kết 7 biên bản ghi nhớ, bao gồm 6 biên bản liên quan đến vấn đề năng lượng. Đây đều là những dự án lớn, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng trong những năm tới.

Kể từ đầu năm nay, ông Mike Pompeo là vị ngoại trưởng thứ 4 đến thăm chính thức Việt Nam, sau Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab, Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary Szijjarto Peter.

Trước đó vào ngày 6/8, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo để trao đổi về mối quan hệ Việt - Mỹ và các vấn đề quốc tế, khu vực mà cả hai nước cùng quan tâm.

Ba ưu tiên của ngoại trưởng Mỹ trong chuyến thăm Việt Nam

Chuyên gia cho rằng ngoại trưởng Mỹ sẽ tập trung vào việc tìm cách phối hợp với Việt Nam để thúc đẩy chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Washington.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm chính thức Việt Nam

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 29-30/10 nhằm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ song phương.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm