Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Mỹ nói về 'sự hào phóng' của người Việt Nam

"Giữa những biến đổi, điều bất biến và khiến tôi luôn yêu mến Việt Nam là sự nồng ấm, hào phóng và tài khéo léo của người dân Việt Nam", Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết.

Ngoại trưởng Kerry ngày 1/9 vừa gửi lời chúc đến nhân dân Việt Nam một dịp Quốc khánh "ngập tràn niềm vui".

"Thay mặt Tổng thống Obama và nhân dân Mỹ, tôi rất vui mừng được chúc nhân dân Việt Nam ngập tràn niềm vui nhân ngày Quốc khánh 2/9", theo bài phát biểu của ngoại trưởng Mỹ đăng trên website của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Ngoại trưởng Kerry vốn là người gắn bó với Việt Nam, ông kể về lần đầu tiên đặt chân đến Việt Nam khi còn là một quân nhân trẻ năm 1968 cho đến chuyến thăm gần đây nhất hồi tháng 5, khi ông tháp tùng Tổng thống Barack Obama: "Tôi đã chứng kiến những thay đổi đến kinh ngạc đang diễn ra, từ những tòa nhà cao tầng ở thành phố đến tinh thần khởi nghiệp đang nở rộ đến dòng người, hàng hóa và ý tưởng từ mọi ngóc ngách ở Việt Nam đổ vào Mỹ và những nơi khác".

Dù vậy, theo ông Kerry, "giữa những biến đổi này, điều bất biến và khiến tôi luôn yêu mến Việt Nam là sự nồng ấm, hào phóng và tài khéo léo của người dân Việt Nam".

"Chính tính kiên cường và mong ước bao đời muốn vượt qua bóng tối của quá khứ để hướng đến một xã hội thịnh vượng, lành mạnh và tự do hơn cho con cháu và các thế hệ tương lai đã định hình quá trình phát triển vượt bậc của Việt Nam", theo ngoại trưởng Mỹ.

Ngoai truong My chuc mung Quoc khanh Viet Nam anh 1
Hai ông John Kerry và John McCain tại bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam ở Hà Nội năm 1993. Ảnh: Boston Globe

Chính vì lẽ đó, ông Kerry tin tưởng vào một tương lai tươi sáng cho Việt Nam với sự đóng góp từ giới trẻ, cộng đồng doanh nghiệp và một xã hội dân sự năng động. Cùng sự phát triển của Việt Nam, ngoại trưởng Mỹ cũng kỳ vọng Việt Nam và Mỹ sẽ tiếp tục làm sâu sắc thêm quan hệ toàn diện và ngày càng mang tính chiến lược của hai nước.

Cuối bài phát biểu nhân dịp Quốc khánh Việt Nam, Ngoại trưởng Kerry đã "chúc nhân dân Việt Nam hòa bình và thịnh vượng trong năm sắp tới".

Ngoại trưởng Mỹ dạo hồ Hoàn Kiếm

Sau khi tháp tùng Tổng thống Obama dự các buổi tiếp xúc với lãnh đạo Việt Nam, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đi dạo quanh hồ Hoàn Kiếm chiều 23/5 và tranh thủ trả lời phỏng vấn.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới