Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Mỹ nói có thể tấn công Iran vì liên hệ với Al Qaeda

Các quan chức chính quyền Tổng thống Trump khẳng định việc Tehran có liên quan tới tổ chức khủng bố Al Qaeda tạo ra cơ sở pháp lý cho một cuộc tấn công chống Iran.

Washington Post hôm 4/7 cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã khẳng định trong một cuộc điều trần tại Quốc hội rằng Tehran có mối liên hệ với tổ chức khủng bố Al Qaeda, do đó Nhà Trắng có cơ sở để tiến hành chiến dịch quân sự chống Iran, theo đạo luật Ủy quyền sử dụng lực lượng vũ trang (AUMF) mà Quốc hội Mỹ ban hành năm 2001.

AUMF là đạo luật ra đời sau vụ tấn công ngày 11/9/2001, theo đó Quốc hội Mỹ cho phép sử dụng quân đội để tấn công những kẻ đã gây ra vụ khủng bố nhắm vào tòa tháp đôi trung tâm thương mại tại New York, cũng như các tổ chức có liên hệ với những kẻ khủng bố nêu trên. 

Trước đó, Ngoại trưởng Pompeo cũng khẳng định bất cứ hành động quân sự nào nhắm vào Iran đều sẽ được thực hiện "phù hợp với hiến pháp" của Mỹ.

My tan cong Iran anh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP.

Trong một bức thư mới đây trả lời Ủy ban quân vụ Hạ viện, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Trump đến nay chưa giải thích liệu AUMF có được sử dụng để làm cơ sở cho hành động quân sự chống Iran hay không. Tuy nhiên, cơ quan này khẳng định việc áp dụng AUMF là cần thiết để bảo vệ lực lượng Mỹ và đồng minh trong các chiến dịch chống khủng bố.

Tuy nhiên, lập luận của chính quyền Tổng thống Trump đang vấp phải sự hoài nghi ngay trong chính nội bộ nước Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Rebecca Rebarich cho rằng "Lầu Năm Góc không tin đạo luật AUMF 2001 có thể được áp dụng để chống lại Iran". Trong khi đó, phe Dân chủ cho rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đang đưa ra lập luận theo cách để ngỏ khả năng dùng AUMF để tiến hành hoạt động quân sự chống Iran trong tương lai.

"Chúng tôi rất lo ngại việc Bộ Ngoại giao không nêu cụ thể rằng Quốc hội không ủy quyền tiến hành chiến tranh với Iran. Đạo luật AUMF đang bị bóp méo", một thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện nhận định.

My tan cong Iran anh 2
Tiêm kích F-18 cất cánh từ tàu sân bay USS Abraham Lincoln tại vùng biển gần eo biển Hormuz. Ảnh: Quân đội Mỹ.

Lo ngại về khả năng Mỹ tiến hành can thiệp quân sự chống Iran dâng cao trong thời gian qua, sau khi Tehran bắn rơi một máy bay không người lái của quân đội Mỹ.

Trả lời kênh truyền hình Fox hồi tuần trước, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ ở vị thế rất thuận lợi nếu một cuộc xung đột xảy ra.

"Tôi không nói tới việc đổ quân lên bộ, tôi không nói tới việc cử hàng triệu binh sĩ tới chiến trường. Điều tôi nói ở đây là nếu điều gì đó xảy ra, nó sẽ không kéo dài lâu", Tổng thống Trump nói.

TT Trump: Iran 'đùa với lửa' khi làm giàu uranium vượt mức quy định

TT Trump phản ứng với thông báo của Iran về sở hữu lượng uranium làm giàu cấp độ thấp vượt mức cho phép theo thỏa thuận hạt nhân ký với các cường quốc năm 2015.

Iran đe dọa hủy thêm cam kết hạt nhân giữa khẩu chiến với Mỹ

Iran ngày 25/6 cho biết sẽ hủy thêm các cam kết từ thỏa thuận hạt nhân 2015, giữa bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa trả đũa “áp đảo” mọi cuộc tấn công của nước này.Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Trung Đông Thế giới