Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thăm Việt Nam vào tuần tới

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tới thăm chính thức Việt Nam vào tuần tới, sự kiện dự kiến diễn ra tháng 12 năm ngoái nhưng đã bị hoãn lại.

Trả lời câu hỏi của Zing.vn tại gặp gỡ báo chí đầu năm 2017 sáng nay, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho hay Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ có chuyến thăm Việt Nam vào tuần tới. 

Ngoai truong John Kerry sap sang tham Viet Nam anh 1
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh tại buổi gặp gỡ báo chí đầu năm. Ảnh: Tiến Tuấn.

Chuyến thăm này dự kiến diễn ra vào tháng 12/2016 nhưng đã bị hoãn lại do lịch trình của ông Kerry quá dày đặc. 

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định ông Kerry là người có nhiều đóng góp tích cực trong quá trình bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ, không chỉ trên cương vị ngoại trưởng Mỹ mà ngay từ khi ông còn là thượng nghị sĩ bang Massachussetts.

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 26/7 tại Vientiane, Lào, ngoại trưởng Mỹ từng tiết lộ rằng ông sẽ thăm khu vực Mekong vào mùa thu 2016, trong đó có Việt Nam. 

Chuyến thăm Việt Nam vào tuần tới nhiều khả năng sẽ là lần cuối ông John Kerry tới đất nước hình chữ S trên cương vị ngoại trưởng Mỹ. Hồi tháng 5/2016, ông từng tháp tùng Tổng thống Barack Obama trong chuyến thăm 3 ngày tới Việt Nam.

Trước khi giữ chức ngoại trưởng trong nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Barack Obama, Thượng nghị sĩ John Kerry đã hoạt động tích cực trong việc bình thường hóa và củng cố quan hệ Việt - Mỹ.

Ngoai truong John Kerry sap sang tham Viet Nam anh 2

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đón Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry, chiều 16/12/2013, tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN

.

Ông Kerry từng tham gia chiến tranh ở Việt Nam sau khi tốt nghiệp Đại học Yale vào năm 1966. Sau khi về nước, ông tham gia nhóm Cựu binh Việt Nam phản đối chiến tranh, một trong những tổ chức theo tinh thần phản chiến nổi bật ở Mỹ thời bấy giờ.

Năm 1995, Tổng thống Bill Clinton chính thức tuyên bố bình thường quan hệ với Việt Nam. Các ông Kerry và John McCain, tuy thuộc hai đảng đối lập, cùng xuất hiện bên cạnh Tổng thống Clinton trong khoảnh khắc lịch sử của quan hệ Việt - Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Zing.vn, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius chia sẻ: "Ông Kerry rất yêu đất nước này. Khi giao vị trí Đại sứ ở Việt Nam cho tôi, ông nói: 'Ted, anh sẽ đến đất nước của tôi'. Kerry có tình cảm sâu đậm và gắn bó với Việt Nam. Tôi tin là chừng nào còn sống, ông sẽ còn tiếp tục đóng góp cho mối quan hệ này".

Ngoại trưởng John Kerry có nhiều đóng góp cho quan hệ Việt - Mỹ

- Ngoại trưởng John Kerry là người bạn đặc biệt của ông kể từ 22 năm trước khi ông còn là sinh viên tại ĐH Fletcher. Ông có thể thông tin thêm về chuyến thăm dự kiến vào tuần tới của ngoại trưởng Kerry? Chuyến thăm có ý nghĩa gì khi Bộ ngoại giao Mỹ sắp có ông chủ mới? 

- Ngoại trưởng John Kerry đã có những đóng góp hết sức tích cực trong bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ. Không chỉ khi làm ngoại trưởng, ông đã có quan hệ với Việt Nam từ rất lâu từ khi còn là thượng nghị sĩ và từng đi thăm Việt Nam nhiều lần.

Với tư cách là ngoại trưởng, ông Kerry hầu như hàng năm đều thăm Việt Nam. Điều đó thể hiện quan hệ chung giữa Việt Nam và Mỹ đã tiếp tục phát triển.

Theo dự kiến, Ngoại trưởng John Kerry lẽ ra đã thăm Việt Nam vào tháng 12. Nhưng do lịch trình và sự kiện trên thế giới, ông đã hoãn chuyến thăm và trong tuần tới sẽ thăm Việt Nam.

Việc Ngoại trưởng John Kerry thăm Việt Nam không ảnh hưởng gì đến việc thay đổi trong chính quyền hay người đứng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ. Đây là quan hệ giữa hai nước và Ngoại trưởng John Kerry đi vẫn trên cương vị là ngoại trưởng của Mỹ.

Chuyến thăm khẳng định quan hệ Việt-Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy theo đúng hướng mà hai bên đã thiết lập trong khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện. Điều đó cũng cho thấy dù bất cứ là đảng nào, chính sách của Mỹ cũng là chính sách của một nhà nước với Việt Nam. 

John Kerry - nhà ngoại giao kiên trì và không sợ thất bại

Trong mắt các nhà chính trị, ngoại giao trong nước cũng như quốc tế, ngoại trưởng Mỹ đương nhiệm là người không bao giờ bỏ cuộc và luôn cố gắng đến những cuộc điện đàm cuối cùng.

'Chính quyền mới nhưng lợi ích của Mỹ ở VN không đổi'

Hai tuần trước khi ông Trump nhậm chức, Zing.vn đã phỏng vấn độc quyền Đại sứ Ted Osius về chính sách của Mỹ tại châu Á, hiệp định TPP và hợp tác Việt - Mỹ trong tương lai.

An An - Trà My

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới