Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đến Hà Nội

Ông Kerry đến sân bay Nội Bài tối 12/1, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam dự kiến kéo dài 2 ngày với các điểm dừng chân là Hà Nội, TP.HCM và Cà Mau.

Chuyên cơ chở Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry đáp xuống sân bay Nội Bài vào khoảng 23h ngày 12/1. Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã có mặt để đón ngoại trưởng Mỹ.

Chuyến thăm này có thể là lần cuối ông Kerry tới Việt Nam trên cương vị ngoại trưởng Mỹ. Hồi tháng 5/2016, ông từng tháp tùng Tổng thống Barack Obama trong chuyến thăm 3 ngày tại Việt Nam.

John Kerry tham Viet Nam anh 1
Ngoại trưởng John Kerry bước ra từ máy bay tại Nội Bài tối 12/1, đón ông là Đại sứ Mỹ Ted Osius. Ảnh: Facebook Đại sứ Ted Osius.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, ông Kerry sẽ đến chào xã giao Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hội đàm với Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại Hà Nội, hội kiến với Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng tại TP.HCM.

Ngoài ra, ông sẽ gặp gỡ và nói chuyện với các sinh viên, thanh niên của chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI) và đến thăm một số địa điểm tại Cà Mau trước khi kết thúc chuyến đi. Theo lịch trình dự kiến, ông sẽ rời Việt Nam từ sân bay Tân Sơn Nhất vào chiều 14/1.

Tốt nghiệp Đại học Yale, ông John Kerry từng tham chiến tại Việt Nam trong 4 tháng vào những năm 1969-1970. Sau khi về nước, ông gia nhập tổ chức Cựu binh Chiến tranh Việt Nam Phản chiến, một trong những tổ chức phản đối chiến tranh nổi bật ở Mỹ thời bấy giờ.

Trước khi giữ chức vụ ngoại trưởng trong nhiệm kỳ hai của Tổng thống Barack Obama, Thượng nghị sĩ John Kerry đã hoạt động tích cực trong việc hàn gắn quan hệ Việt - Mỹ. Cùng Thượng nghị sĩ John McCain, ông Kerry xuất hiện bên cạnh Tổng thống Bill Clinton trong phát biểu tuyên bố bình thường hóa quan hệ hai nước vào tháng 7/1995. 

Quan hệ Việt - Mỹ cũng chứng kiến nhiều cột mốc quan trọng trong nhiệm kỳ ngoại trưởng của ông Kerry, như việc hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện (năm 2013), hay Washington dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận bán vũ khí cho Việt Nam (năm 2016).

Thông qua các cơ quan chính phủ, trong đó có Bộ Ngoại giao, Mỹ đã tăng cường hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực bảo vệ chủ quyền trên biển, hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu… Ngoài ra, ông Kerry cũng đóng góp lớn trong việc vận động phê chuẩn ngân sách hoạt động của ĐH Fulbright Việt Nam (FUV).

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Việt Nam tối nay

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ có chuyến thăm 3 ngày đến Việt Nam, từ 12 đến 14/1. Sự kiện vốn được dự kiến diễn ra tháng 12 năm ngoái nhưng đã bị hoãn lại.

John Kerry - nhà ngoại giao kiên trì và không sợ thất bại

Trong mắt các nhà chính trị, ngoại giao trong nước cũng như quốc tế, ngoại trưởng Mỹ đương nhiệm là người không bao giờ bỏ cuộc và luôn cố gắng đến những cuộc điện đàm cuối cùng.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới