Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Mỹ gửi lời chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

Trong lời chúc mừng ngày Quốc khánh 2/9, Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định Mỹ tiếp tục cam kết xây dựng quan hệ đối tác vững mạnh trên mọi lĩnh vực với Việt Nam.

Trong tuyên bố đăng tải trên website của Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã "thay mặt chính phủ Mỹ gửi những lời chúc tốt đẹp nhất nhân ngày Quốc khánh" tới Việt Nam.

"Năm nay, tôi đã có cơ hội đến thăm Việt Nam lần thứ hai với tư cách là ngoại trưởng và tôi đã chứng kiến sự phát triển đáng kể trong mối quan hệ song phương của chúng ta. Trong các lĩnh vực hợp tác đa dạng như thương mại và đầu tư, giáo dục, chăm sóc y tế, năng lượng và quốc phòng, chúng ta đang làm việc cùng nhau vì mục tiêu đem lại lợi ích chung cho hai nước", thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ dẫn lời ông Pompeo.

Ngoai truong My chuc mung quoc khanh anh 1
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ông Pompeo khẳng định chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của Tổng thống Donald Trump hồi tháng 2/2019 trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tái khẳng định cam kết của Washington về việc xây dựng quan hệ đối tác ngày càng vững mạnh giữa Việt Nam và Mỹ, cũng như cam kết chung của hai nước về duy trì hòa bình, an ninh, độc lập chủ quyền và thịnh vượng của khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ đánh giá cao những thành tựu trong quan hệ song phương trong thời gian qua, đồng thời cho biết mong chờ vào những thành tựu mới trong tương lai khi hai nước hướng tới dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink hôm 30/8 đã có chuyến thăm cầu Hiền Lương, địa danh từng là ranh giới hai miền ở Vĩ tuyến 17.

Ngoai truong My chuc mung quoc khanh anh 2
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink thắp nén hương tại mộ các liệt sĩ tại nghĩa trang Trường Sơn. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ.

Ông Kritenbrink khẳng định hai bên không lãng quên quá khứ khi cùng tập trung xây dựng một tương lai tươi sáng hơn, để cùng nhau xây dựng những nhịp cầu thông qua kết nối kinh doanh, hợp tác quốc phòng và giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Đại sứ Kritenbrink hôm 27/8 cũng đã thăm nghĩa trang Trường Sơn, hoạt động nhằm biểu thị tinh thần hòa giải và tôn trọng đối với những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.

Ông Kritenbrink cho biết nước Mỹ sẵn sàng nhìn lại, đối mặt với những vấn đề chiến tranh để lại và chung sức với các cựu chiến binh, gia đình và những người chịu ảnh hưởng bởi lịch sử chung, để xây dựng nền tảng cho mối quan hệ đối tác mạnh mẽ mà Việt Nam và Mỹ đang có hiện nay

Phó thủ tướng đánh giá cao lập trường của EU về Biển Đông

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU đi vào chiều sâu, phát triển sang một giai đoạn mới.

Đại sứ Mỹ đến thăm nghĩa trang Trường Sơn và cầu Hiền Lương

Việc xử lý những vấn đề chiến tranh để lại có vai trò nền tảng trong quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam. Đại sứ Daniel Kritenbrink đã đến thăm cầu Hiền Lương và nghĩa trang Trường Sơn.Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới