Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Mỹ gọi Bolton là 'kẻ phản trắc' vì cuốn hồi ký bom tấn

Ngoại trưởng Mike Pompeo mạnh mẽ lên án ông John Bolton vì cuốn hồi ký viết về thời gian làm việc cho Tổng thống Trump, gọi cựu cố vấn an ninh quốc gia là "kẻ phản trắc".

"John Bolton đang lan truyền rất nhiều lời dối trá, những nửa sự thật hoàn toàn được thêu dệt cùng những điều sai trái trắng trợn", ông Pompeo nói trong tuyên bố ngắn gọn 3 câu, có tiêu đề "Tôi cũng ở trong phòng".

"Thật đáng buồn và nguy hiểm khi vai trò công khai cuối cùng của John Bolton là vai trò một kẻ phản trắc đã làm tổn hại nước Mỹ bằng việc vi phạm trách nhiệm thiêng liêng của ông ta với người dân", tuyên bố được đăng trên website Bộ Ngoại giao Mỹ tối 18/6 nói.

"Gửi đến những người bạn của chúng ta trên toàn cầu: Các bạn biết nước Mỹ của Tổng thống Trump là lực lượng (hành động) vì những điều tốt đẹp trên thế giới".

pompeo len an bolton la ke phan trac anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters.

Ông Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia, dự kiến cho ra mắt cuốn hồi ký The Room Where It Happened: A White House Memoir, nói về thời gian phục vụ tại Nhà Trắng trước khi ông ra đi vào mùa thu năm 2019.

Trong các đoạn trích mới được đăng tải trên truyền thông Mỹ, ông Bolton tiết lộ Tổng thống Trump đã kêu gọi Trung Quốc ủng hộ, "đảm bảo để ông giành chiến thắng" trong cuộc bầu cử vào tháng 11.

Các đoạn trích cũng phác họa ông Trump là người bị các cố vấn cấp cao chế giễu và luôn thể hiện hành vi không đúng mực, thậm chí hơn cả những gì mà đảng Dân chủ đã cáo buộc trong cuộc luận tội tổng thống năm 2019.

Ông Pompeo cho biết ông chưa đọc cuốn sách, nhưng theo các đoạn trích, ông Bolton nói rằng ngoại trưởng Mỹ - một trong những cấp dưới hiếm hoi chưa từng công khai tranh cãi với ông Trump - đã gièm pha tổng thống sau lưng.

Theo New York Times, ông Bolton viết rằng ông từng nhận được thư từ ông Pompeo trong cuộc gặp lịch sử giữa ông Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore. Trong thư, ngoại trưởng Mỹ nói về vị tổng thống: "Ông ấy rất nhảm".

Trước đó, chính quyền Trump cảnh báo cuốn sách chứa nhiều thông tin mật và sẽ làm tổn hại đến an ninh quốc gia, đồng thời nỗ lực ngăn chặn việc xuất bản ấn phẩm 577 trang.

Hôm 16/6, Bộ Tư pháp Mỹ đã đệ đơn kiện dân sự ông Bolton về việc xuất bản cuốn hồi ký. Đơn kiện dài 27 trang cũng yêu cầu thẩm phán ra lệnh cho ông Bolton thực hiện bất kỳ hành động nào "trong khả năng của mình" để ngừng xuất bản cuốn sách đang được soạn thảo, "thu hồi và loại bỏ" bất kỳ bản sao nào được gửi cho bên thứ ba.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho hay ông đã phải "sửa đổi bản thảo nhiều lần để được xuất bản", nhưng "phần lớn những sửa đổi đó không làm thay đổi các sự kiện được nêu".

Bolton: TT Trump nhờ Trung Quốc hỗ trợ trong chiến dịch tái tranh cử

Trong trích đoạn cuốn hồi ký, cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton tiết lộ Tổng thống Trump kêu gọi Trung Quốc ủng hộ trong cuộc bầu cử tới.

Chính phủ Mỹ kiện cựu cố vấn Bolton để ngăn việc xuất bản tự truyện

Chính quyền Tổng thống Trump kiện cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton hôm 16/6 để ngăn ông xuất bản tự truyện tiết lộ "mọi thứ" về những gì diễn ra trong Nhà Trắng.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm