Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Mỹ đến Saudi Arabia trao đổi về vụ nhà báo mất tích

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã có mặt tại Saudi Arabia để hội kiến nhà vua Salman, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế bày tỏ sự quan tâm về vụ mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi.

Sáng 16/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đặt chân xuống thủ đô Riyadh của Saudi Arabia và ngay lập tức có cuộc trao đổi với quốc vương Salman về vụ mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi.

Cùng thời điểm đó, cảnh sát Thổ Nhĩ đã hoàn tất việc lục soát lãnh sự quán Saudi trong cuộc điều tra xuyên đêm bắt đầu từ chiều ngày 15/10. Đây là lần đầu tiên cảnh sát bước chân vào khu vực này kể từ ngày nhà báo Khashoggi mất tích.

Ngoai truong My den Saudi Arabia anh 1
Ngoại trưởng Pompeo gặp Vua Saudi Arabia Salman tại Riyadh. Ảnh: AFP

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố họ có bằng chứng cho thấy nhà báo Khashoggi đã bị giết hại bởi các mật vụ Saudi Arabia, tuy nhiên hoàng gia cũng như chính phủ Saudi bác bỏ mạnh mẽ các cáo buộc.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin của đài CNN, Saudi Arabia sẽ thừa nhận việc Jamal Khashoggi đã chết sau một cuộc thẩm vấn diễn ra không đúng như kế hoạch, và ý định ban đầu của họ là bắt giữ nhà báo này để đưa về Saudi Arabia.

Thông tin được đưa ra sau khi quốc vương Salman chính thức yêu cầu chính phủ Saudi mở cuộc điều tra về vụ mất tích của Jamal Khashoggi, trong đó các công tố viên được yêu cầu hoàn thành việc này nhanh nhất có thể.

Jamal Khashoggi là một nhà báo kỳ cựu và là người có những tiếng nói chỉ trích Thái tử Mohamed bin Salman cũng như nhà vua Salman. Ông được nhìn thấy lần cuối cùng sau khi bước vào lãnh sự quán Saudi Arabia tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10.

Ngoai truong My den Saudi Arabia anh 2
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Saudi Arabia Adel al-Jubeir ngay sau khi ông Pompeo đặt chân xuống Riyadh. Ảnh: Reuters.

Vụ việc đã gây nên căng thẳng ngoại giao giữa Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế. Bộ trưởng Ngoại giao các nước Anh, Đức và Pháp đã đưa ra một thông cáo chung bày tỏ sự quan ngại sâu sắc và yêu cầu câu trả lời rõ ràng từ chính phủ Saudi.

Sự việc cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến mối quan hệ của vương quốc này với đồng minh thân cận nhất là Mỹ, một phần vì Jamal Khashoggi đã đến Mỹ định cư vào năm 2017 và thường xuyên viết bài cho tờ Washington Post. Mặc dù vậy Tổng thống Mỹ Donald Trump  tuyên bố kết quả của vụ việc sẽ không ảnh hưởng tới hợp đồng mua bán vũ khí trị giá 110 tỷ USD đã được ký kết giữa hai nước.

Ngay sau khi rời khỏi Saudi Arabia, ông Mike Pompeo sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ.

CNN: Saudi Arabia ‘chuẩn bị thừa nhận’ nhà báo đã bị sát hại

Riyadh có thể sẽ thừa nhận trách nhiệm trong vụ nhà báo Jamal Khashoggi biến mất. Trước đó, Tổng thống Trump suy đoán có "sát thủ bí ẩn" và cử Ngoại trưởng Pompeo đến Saudi.

Thổ Nhĩ Kỳ tin nhà báo Saudi 'bị sát hại tại lãnh sự quán' bởi sát thủ

Cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng một nhóm 15 người từ Saudi Arabia đã "thủ tiêu" ông Jamal Khoshoggi, nhà báo thường xuyên phê phán giới cầm quyền ở vương quốc Vùng Vịnh.

Quốc Thăng

Bạn có thể quan tâm