Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Mỹ đến Nhật, chuẩn bị hội nghị lần 2 với Triều Tiên

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mike Pompeo đến các nước châu Á diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Trump đang tìm cách sắp xếp cuộc hội nghị thượng đỉnh lần hai với nhà lãnh đạo Kim.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Tokyo ngày 6/10 để thảo luận với các quan chức Nhật Bản về chuyến thăm Triều Tiên vào ngày mai, theo AP. Ông Pompeo đang đứng trước áp lực thúc đẩy Bình Nhưỡng thực hiện các bước giải trừ hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân. 

Chuyến thăm ngoại giao của Ngoại trưởng Pompeo đến các nước châu Á diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách sắp xếp cuộc hội nghị thượng đỉnh lần hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, sau khi hai bên gặp gỡ tại Singapore hồi tháng 6. 

Ngoai truong My den Nhat Ban anh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Nhật Bản hôm 6/10. Ảnh: AP.

Trước khi đến Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Pompeo sẽ gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Taro Kono nhằm thảo luận về các chính sách liên quan đến vấn đề Triều Tiên. Tokyo là điểm đến đầu tiên trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày của ông đến các nước Đông Á. Sau khi đàm phán với nhà lãnh đạo Kim Jong Un, ông Pompeo sẽ đến Hàn Quốc và Trung Quốc. 

Tại Bắc Kinh, ngoại trưởng Mỹ dự kiến sẽ đối mặt với tình trạng khó xử khi Mỹ và Trung Quốc đang trong tình trạng căng thẳng về thương mại và Washington vừa cáo buộc Bắc Kinh can thiệp bầu cử. Theo dự kiến, cuộc gặp của ông Pompeo với Thủ tướng Abe và Ngoại trưởng Kono sẽ dễ dàng hơn nhiều. 

Trả lời phóng viên hôm 5/10, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Tokyo đã lên kế hoạch nối lại hợp tác sâu rộng nhằm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, ông không cung cấp thông tin chi tiết. 

Bài toán ngoại giao của ông Pompeo sẽ diễn ra tại Bình Nhưỡng. Theo dự kiến, ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un và "cánh tay phải" Kim Yong Chol, cựu quan chức tình báo cấp cao của Triều Tiên. 

Ngoai truong My den Nhat Ban anh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hồi tháng 6. Ảnh: Reuters.

Trả lời phóng viên khi đang trên máy bay hôm 5/10, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định nhiệm vụ của ông là "đảm bảo các bên hiểu rõ đối phương đang mong muốn đạt được điều gì... và (đàm phán về) cách thực hiện cam kết đã thống nhất" ở Singapore. 

Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông và các quan chức Triều Tiên sẽ thảo luận các sự lựa chọn về thời gian và địa điểm cho cuộc hội nghị thượng đỉnh lần hai. Và nếu có thể, các bên sẽ đi đến thống nhất. 

Tại cuộc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hồi tháng 6, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim đưa ra thỏa thuận phi hạt nhân hóa bị đánh giá là "mơ hồ". Sau đó, việc hiện thực hóa cam kết này cũng rơi vào bế tắc. 

Ngoại trưởng Pompeo nhiều lần từ chối bình luận về chi tiết cuộc thảo luận giữa hai bên, gồm thái độ của Mỹ trước yêu cầu của Bình Nhưỡng về việc ký hiệp định hòa bình, chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Triều Tiên lần thứ 4 trong năm

Ông Pompeo sẽ gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa, sau đó đến Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc để tóm tắt nội dung cuộc đàm phán ở Triều Tiên.

Triều Tiên: Kết thúc chiến tranh không phải quân bài mặc cả

KCNA nhấn mạnh kết thúc chiến tranh là việc đầu tiên và cơ bản nhất để thiết lập hòa bình và quan hệ Mỹ - Triều, không phải quân bài mặc cả để đổi lấy phi hạt nhân hóa.

Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Singapore Thế giới