Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Mỹ đến Israel vào tuần tới

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ thăm Israel và chính quyền Palestine tại vùng Bờ Tây bị chiếm đóng vào ngày 26-27/5 để củng cố lệnh ngừng bắn, một nguồn thạo tin cho biết.

Quan chức Mỹ, Israel, và Palestine chưa công bố lịch trình đầy đủ của ông Blinken, Reuters đưa tin ngày 21/5.

Một ngày trước, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo chuyến đi tới Trung Đông của Ngoại trưởng Blinken. Thông báo cho biết ông Blinken sẽ “trao đổi về vấn đề tái thiết và cùng phối hợp để xây dựng tương lai tốt đẹp hơn cho người Israel và Palestine”.

Theo nguồn thạo tin, hai địa điểm khác trong chuyến thăm sắp tới của Ngoại trưởng Blinken sẽ bao gồm Ai Cập - quốc gia làm trung gian đàm phán lệnh ngừng bắn giữa Israel và quân đội Palestine do Hamas lãnh đạo - cùng Jordan.

Xung dot Dai Gaza anh 1

Tòa nhà đổ nát sau các vụ không kích. Ảnh: Reuters.

Sau 11 ngày diễn ra các cuộc xung đột, Israel và Hamas đã tuyên bố lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ rạng sáng 21/5. Cả hai phía đều tuyên bố chiến thắng.

Kể từ khi cuộc giao tranh bắt đầu vào ngày 10/5, các quan chức y tế Palestine cho biết 230 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel. Trong khi đó, giới chức Israel cho hay nước này có 12 người thiệt mạng.

Sau tuyên bố ngừng bắn của hai bên, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định Washington sẽ làm việc với Liên Hợp Quốc "và các tổ chức quốc tế liên quan khác”, để cung cấp “hỗ trợ nhân đạo một cách nhanh chóng" cho việc tái thiết khu vực Gaza.

Tổng thống Biden cũng cho biết khoản viện trợ sẽ được phối hợp với chính quyền Palestine tại vùng Bờ Tây bị chiếm đóng, đồng thời cảnh báo “không cho phép Hamas tái trang bị kho vũ khí quân sự của lực lượng này". Mỹ coi Hamas - nhóm vũ trang cai quản vùng Gaza - là tổ chức khủng bố.

Iran thúc giục các quốc gia Hồi giáo hỗ trợ cho Palestine

Nhà lãnh đạo tối cao Iran đã yêu cầu các quốc gia Hồi giáo hỗ trợ tài chính và quân sự cho người dân Palestine sau khi cuộc giao tranh giữa Israel và Hamas kết thúc.

Dân Palestine vẫn chịu nỗi đau dai dẳng dù Israel và Hamas ngừng bắn

Sau thỏa thuận ngừng bắn, dù không còn lo lắng về bom đạn, người dân Palestine vẫn đau đáu về những gì mà họ đang và sẽ phải chịu đựng từ mâu thuẫn dai dẳng giữa Israel và Hamas.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm