Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Nga tấn công mạng, ông Trump bác bỏ

Sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo cáo buộc Nga đứng sau các vụ tấn công vào cơ quan liên bang và doanh nghiệp Mỹ, ông Trump lại xem nhẹ vụ việc và có tuyên bố gần như trái ngược.

“So với thực tế, cuộc tấn công mạng nghe có vẻ nghiêm trọng hơn trên truyền thông tin giả. Tôi đã nghe báo cáo về tình hình và mọi thứ đều được kiểm soát tốt. Nga, Nga, Nga luôn là bên bị truyền thông Mỹ nhắc đến đầu tiên khi có chuyện xảy ra vì họ quá sợ hãi, và vì các lý do tài chính, không dám đề cập đến khả năng Trung Quốc đứng sau vụ việc”, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter sáng 19/12.

Thay vào đó, tổng thống nhắc đến ông Pompeo và Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe trong một dòng tweet khác về gian lận bầu cử, Guardian đưa tin.

“Những máy bỏ phiếu lố bịch cũng có thể đã bị tấn công trong cuộc bầu cử mà tôi thắng lớn một cách rõ ràng. Điều này còn xấu hổ hơn cho nước Mỹ”, tổng thống tuyên bố, "tag" tài khoản ông Pompeo và Ratcliffe.

Các tuyên bố của tổng thống đã vấp phải phản ứng của Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, Hạ nghị sĩ Dân chủ California.

“Mỗi ngày lại thêm một lần tổng thống phản bội an ninh quốc gia Mỹ. Ông ấy lại đăng một dòng tweet nghe có vẻ như được viết ra ở Điện Kremlin... Chả trách vì sao ông ấy không chịu rời nhiệm sở nhanh chóng”, ông Schiff viết trên Twitter.

ong Trump bac chuyen Nga tan cong mang anh 1

Tổng thống Trump cho rằng Nga không đứng sau các vụ tấn công, trái ngược với tuyên bố của ông Pompeo. Ảnh: Reuters.

Vụ tấn công nhắm vào các phần mềm được sử dụng rộng rãi của SolarWinds, một công ty có trụ sở tại Austin, Texas. Tối 18/12, trên chương trình phát thanh bảo thủ của Mark Levin, ông Pompeo đã đổ lỗi cho Nga.

“Đây là một nỗ lực rất đáng kể. Tôi nghĩ giờ chúng ta có thể nói rằng chính người Nga đã tham gia vào hoạt động này”, ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Ông Pompeo không bình luận về việc cáo buộc của mình bị tổng thống bác bỏ.

Tuy nhiên, khi nói chuyện với ông Levin, ngoại trưởng Mỹ cho biết: “Tôi chắc chắn một số chi tiết sẽ không được tiết lộ, nhưng đủ để nói rằng đã có nỗ lực đáng kể trong việc sử dụng phần mềm của bên thứ ba để xâm nhập hệ thống của chính phủ Mỹ. Hiện đoạn mã này cũng xuất hiện trong hệ thống của các công ty tư nhân cũng như chính phủ trên toàn thế giới".

Điện Kremlin phủ nhận mọi sự liên quan đến vụ tấn công.

Huy động lượng tiền kỷ lục, ông Trump sẽ chi vào đâu sau nhiệm kỳ?

Tổng thống Trump sẽ rời Nhà Trắng và trở thành dân thường vào tháng sau, nhưng ông sẽ có khối tiền lớn chưa từng thấy đối với một cựu tổng thống.

Mỹ muốn đóng cửa 2 lãnh sự quán cuối cùng tại Nga

Chính quyền Trump đã thông báo với quốc hội rằng họ có ý định đóng cửa hai lãnh sự quán cuối cùng của Mỹ còn hoạt động ở Nga, viện dẫn giới hạn nhân sự do Moscow đặt ra năm 2017.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới