Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo vùng Balkan về 'khoản hối lộ' từ Trung Quốc

Washington bắt đầu quan ngại về những khoản đầu tư ngày một lớn từ Trung Quốc đổ vào khu vực Balkan, liên tục cảnh báo đầu tư cơ sở hạ tầng có thể dẫn đến bẫy nợ.

Phát biểu trong chuyến công du đến vùng Balkan, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 4/10 nói ông cảm thấy lo ngại trước sức ảnh hưởng "độc hại" từ các khoản đầu tư của Trung Quốc cũng như những bình luận trên mạng xã hội từ các tài khoản Nga.

Ông cảnh báo các quốc gia trong khu vực cần có "biện pháp cứng rắn để kháng cự và bảo vệ mình" trước những tác động này.

nhung khoan hoi lo tu TQ anh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến thăm một tu viện ở thành phố Ohrid ngày 4/10. Ảnh: Reuters.

"Trái tim và khối óc của người dân Bắc Macedonia nên dẫn đường quốc gia hướng về phía trước, thay vì để những cỗ máy và tài khoản nặc danh trên mạng xã hội từ Nga dẫn dắt", ông phát biểu tại một cuộc họp báo ở thành phố Ohrid sau chuyến thăm Montenegro.

Ngoại trưởng Mỹ đồng thời cảnh báo vùng Balkan đề phòng trước "những rủi ro từ đầu tư và công nghệ nhạy cảm của Trung Quốc", trong đó bao gồm "chiến thuật hối lộ mạnh tay cho thỏa thuận cơ sở hạ tầng".

Các nước trong vùng Balkan vẫn nhận hỗ trợ tài chính chủ yếu từ Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, Trung Quốc trong 6 năm qua cũng đẩy mạnh đầu tư vào khu vực với tốc độ chóng mặt.

Nhiều khoản vay với mức độ thỏa hiệp cao đã vấp phải chỉ trích từ Brussels và Washington với lo ngại các nước vùng Balkan có thể rơi vào bẫy nợ. Trong khi đó, lãnh đạo các nước Balkan khẳng định nhu cầu nâng cấp cơ sở hạ tầng quá cấp thiết để họ "kén cá chọn canh".

Một năm thương chiến, TQ đã biết cách đối phó với TT Trump thất thường

Tổng thống Trump có thể nghĩ các nhà đàm phán Trung Quốc phải hạ giọng, lúng túng trước những phát ngôn mạnh miệng của mình. Nhưng Trung Quốc lại nghĩ khác.

TQ phản ứng vụ Malaysia thu 240 triệu USD của nhà thầu chậm tiến độ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Malaysia giải quyết vụ tịch thu tài sản liên quan đến dự án xây lắp ống dẫn dầu trị giá 2,3 tỷ USD bằng tham vấn hữu nghị.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới