Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo đồng minh hợp tác với Huawei

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đưa ra cảnh báo ngừng chia sẻ thông tin với các đồng minh của Mỹ nếu họ sử dụng thiết bị công nghệ Huawei của Trung Quốc.

"Nếu một quốc gia áp dụng (Huawei) và đưa vào một số hệ thống thông tin quan trọng của họ, chúng tôi sẽ không thể chia sẻ thông tin với họ, chúng tôi sẽ không thể làm việc cùng họ", ông Mike Pompeo nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với Fox Business vào ngày 21/2.

"Trong một số trường hợp, có một số rủi ro, chúng tôi sẽ không thể chia sẻ thông tin về các nguồn lực của Mỹ, vị trí đại sứ quán Mỹ, tiền đồn của quân đội Mỹ", ông nói.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi Anh, New Zealand và Italy đều tỏ ý có thể chấp nhận Huawei trong kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng 5G của họ.

chien tranh thuong mai My - Trung anh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Mỹ có thể không thể làm việc với các đồng minh sử dụng thiết bị Huawei trong mạng 5G của họ. Ảnh: TNS.

Trước chuyến công du 5 ngày tới châu Âu, ông Pompeo nói rằng Mỹ đã chia sẻ thông tin về Huawei với các nước khắp thế giới và "nghĩ rằng họ sẽ đưa ra quyết định tốt khi họ hiểu rủi ro đó".

Mỹ cáo buộc Huawei sử dụng các thiết bị của hãng để do thám cho Trung Quốc, điều mà Huawei và chính phủ Trung Quốc nhiều lần phủ nhận.

Trong khi một số đồng minh của Mỹ đã cấm Huawei vì lý do an ninh, những nước khác dường như đang có quan điểm cởi mở hơn.

Theo người đứng đầu Trung tâm An ninh mạng Quốc gia Anh (NCSC) Ciaran Martin, công ty Trung Quốc không tham gia vào bất kỳ mạng lưới nhạy cảm nào và Anh có chế độ giám sát nghiêm ngặt nhất thế giới cho Huawei.

Thứ trưởng Kinh tế Italy Michele Geraci nói rằng ông "không coi Huawei là một vấn đề". Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết nước này sẽ đánh giá độc lập rủi ro khi sử dụng thiết bị của công ty Trung Quốc trong mạng 5G.

Hôm 21/2, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã đến Mỹ để đàm phán thương mại cấp cao với một nhóm do Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer dẫn đầu.

Theo South China Morning Post, ông Lưu, đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sẽ thảo luận về một bản ghi nhớ khả thi để kết thúc cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Theo một cố vấn cấp cao của đảng Cộng sản Trung Quốc, căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ giảm bớt trong vài tháng tới khi hai bên đạt được sự đồng thuận về một loạt vấn đề thương mại, trong khi giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, có thể được thả sớm nhất là vào tháng 4.

Tình báo Anh coi nhẹ cảnh báo của Mỹ về Huawei với mạng 5G

Anh có thể làm suy yếu chiến dịch do Mỹ dẫn đầu nhằm ngăn chặn công ty công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia mạng di động 5G siêu nhanh trên toàn thế giới.

Nhà sáng lập Huawei: 'Mỹ không thể đè bẹp chúng tôi'

Trong cuộc phỏng vấn đặc biệt với BBC, nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi cho rằng vụ bắt giữ con gái ông, giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu, có động cơ chính trị.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới