Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Mỹ: Cấm vận Triều Tiên ‘đạt hiệu quả quan trọng’

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định những cấm vận áp đặt lên chương trình hạt nhân của Triều Tiên có hiệu quả, nhưng vẫn mong muốn giải pháp ngoại giao cho tình hình.

Phát biểu hôm 20/11 ngay sau khi Tổng thống Trump tuyên bố Triều Tiên là nước bảo trợ khủng bố, Ngoại trưởng Tillerson nói động thái này nhằm ngăn cản những “bên thứ ba” có ý muốn ủng hộ Triều Tiên.

cam van Trieu Tien anh 1
Ngoại trưởng Rex Tillerson và Tổng thống Trump trong cuộc họp nội các ngày 20/11. Ảnh: Reuters.

“Tác động thực tế của việc này là nó có thể làm gián đoạn hoặc làm nản chí những bên thứ 3 muốn tiến hành một số hoạt động với Triều Tiên. Chúng tôi cũng tăng thêm cấm vận với các hoạt động chưa bị ảnh hưởng bởi những lệnh trừng phạt hiện hành”, Ngoại trưởng Tillerson nói.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định “có nhiều bằng chứng cho thấy các lệnh trừng phạt đang có tác động đáng kể lên Bình Nhưỡng”. “Nhưng chúng tôi vẫn hy vọng một giải pháp ngoại giao. Đây là một phần trong nỗ lực liên tiếp gia tăng áp lực”.

Triều Tiên từng được đưa ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố từ thời Tổng thống George W. Bush nhằm xoa dịu tình hình cho các cuộc đàm phán liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa.

Năm 2017 chứng kiến sự căng thẳng leo thang mạnh mẽ trong quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Washington. Chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhiều lần khẳng định sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân và cho biết Mỹ không có lựa chọn nào ngoài chấp nhận "Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân".

Đáp lại, Mỹ liên tiếp đưa các khí tài quân sự tối tân tới Đông Bắc Á và tổ chức các cuộc tập trận lớn răn đe Triều Tiên. Sau các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và Nhật Bản, Mỹ vừa điều thêm nhiều tiêm kích F-35B tới căn cứ Iwakuni, Nhật Bản ngay trong ngày 20/11.

Khi quyền tấn công hạt nhân của tổng thống Mỹ bị thách thức

Trước thái độ ngày càng cứng rắn của Tổng thống Trump với Triều Tiên, các nghị sĩ và chuyên gia lo ngại về thẩm quyền tuyệt đối của tổng thống trong việc ra lệnh tấn công hạt nhân.

Tổng thống Trump đưa Triều Tiên vào danh sách tài trợ khủng bố

Tổng thống Donald Trump chính thức đưa Triều Tiên vào danh sách những quốc gia tài trợ cho khủng bố và tuyên bố sẽ áp đặt một số lệnh trừng phạt mạnh mẽ nhất.

3 siêu tàu sân bay Mỹ xuất quân trong cuộc tập trận sát Triều Tiên Cuộc tập trận kéo dài 4 ngày của hải quân Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc có sự tham gia của 3 siêu tàu sân bay Mỹ, các tiêm kích F/A-18 và F-35 cùng nhiều khí tài quân sự hiện đại.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm