Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Mỹ bí mật trở lại Triều Tiên cho cuộc gặp Trump - Kim

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay Ngoại trưởng Mike Pompeo đang trên đường đến Triều Tiên để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh hạt nhân mang tính bước ngoặt.

Ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến gặp nhau vào cuối tháng này hoặc đầu tháng 6 cho những cuộc đàm phán mà một năm trước gần như không ai tưởng tượng được có thể diễn ra.

Tuy nhiên, sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa ông Kim và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, được tổ chức giữa một cách ngoạn mục trên bán đảo Triều Tiên, tình hình đã trở nên lạc quan hơn. Trump cho hay ngày tháng và địa điểm cho cuộc gặp với Kim Jong Un đã được ấn định.

"Tại thời điểm này, Ngoại trưởng Pompeo đang trên đường đến Triều Tiên để chuẩn bị cho cuộc gặp sắp tới của tôi với Kim Jong Un", AFP dẫn lời ông Trump nói từ Nhà Trắng hôm 8/5.

Trump gap Kim Jong Un anh 1
Ông Mike Pompeo và ông Kim Jong Un trong cuộc gặp tháng trước tại Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters.

"Địa điểm và ngày giờ đã được chọn. Tất cả mọi thứ đều được ấn định rồi. Và chúng tôi hướng đến một thành công rất lớn", ông nói. "Chúng tôi nghĩ rằng mối quan hệ đang được xây dựng với Triều Tiên. Chúng tôi sẽ xem rồi mọi thứ sẽ đi đến đâu. Có thể ổn, có thể không. Nhưng đó có thể là một điều tuyệt vời cho Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản và cho toàn thế giới".

Mike Pompeo từng gặp ông Kim Jong Un khoảng một tháng trước khi vẫn đang giữ chức vụ giám đốc CIA nhằm thăm dò về khả năng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh. Ông rời Washington vào tối 7/5 cùng một phái đoàn cấp cao. Họ đến Nhật Bản rồi sau đó qua Triều Tiên.

Nói chuyện với các phóng viên đi cùng ông trong chuyến đi không báo trước, ngoại trưởng Mỹ cho biết ông dự kiến gặp "các nhà lãnh đạo cấp cao nhất" của Bình Nhưỡng, kể cả ông Kim, nếu có thể.

"Chúng tôi chuẩn bị để gặp bất kỳ người nào thay mặt chính phủ Triều Tiên có thể cho chúng tôi câu trả lời chắc chắn để chúng tôi chuẩn bị", ông nói.

Trump gap Kim Jong Un anh 2
Làng đình chiến Panmunjom nằm tại khu phi quân sự dọc biên giới liên Triều là một trong những địa điểm được chính Tổng thống Trump cân nhắc. Đồ họa: AFP.

Pompeo cho biết chuyến đi của ông hướng tới mục đích đầu tiên và quan trọng nhất là "xây dựng một hội nghị thượng đỉnh thành công giữa hai nhà lãnh đạo", bao gồm thiết lập một chương trình nghị sự, ngày giờ chính xác và địa điểm cụ thể.

Mục đích thứ hai của chuyến đi là để khẳng định rằng Washington sẽ không "giảm trừng phạt cho đến khi chúng tôi đạt được mục tiêu của mình".

Những lựa chọn di chuyển của Kim Jong Un để gặp Trump Địa điểm cuộc gặp và cách thức ông Kim di chuyển tới hội đàm vẫn là dấu hỏi. Phương tiện di chuyển của lãnh đạo Triều Tiên khá hạn chế, gồm máy bay phản lực đời cũ và tàu hỏa.

Trump và Kim có thể gặp nhau tại Singapore vào giữa tháng 6

Truyền thông Hàn Quốc cho biết Mỹ và Triều Tiên đã quyết định chọn Singapore làm địa điểm tổ chức cuộc gặp lịch sử, sau rất nhiều đồn đoán.

Triều Tiên tố Mỹ 'rắp tâm' phá hoại không khí hòa đàm

Triều Tiên nói cam kết phi hạt nhân hóa mà nước này đưa ra không phải là kết quả từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, cảnh báo Washington không nên khiến công chúng hiểu sai.

Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới