Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Lavrov: Hợp tác Việt - Nga phục vụ duy trì hòa bình

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam và Nga khẳng định quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực đồng thời đề cao tầm quan trọng của hòa bình, an ninh khu vực.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hà Nội sáng 23/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định cả Nga và Việt Nam đều có nhận thức chung về việc ổn định trật tự thế giới đa cực. Nga ủng hộ vai trò chủ chốt của luật pháp quốc tế và vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc, các nỗ lực tập thể nhằm giải quyết các thách thức của thời đại. 

"Nga và Việt Nam nhất trí sự cần thiết của việc xây dựng một khu vực châu Á - Thái Bình Dương có cấu trúc văn minh, bảo đảm sự phát triển bền vững của tất cả các nước", Ngoại trưởng Lavrov khẳng định.

Bo truong Ngoai giao Nga anh 1
Hai bộ trưởng trao đổi văn bản Thỏa thuận về hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao giai đoạn 2019-2020. Ảnh: Duy Anh.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, Nga ghi nhận sự hợp tác trong lĩnh vực quân sự và kỹ thuật quân sự giữa Việt Nam và Nga hoàn toàn phù hợp với mục đích này. Nga cũng chủ trương hình thành cấu trúc khu vực đảm bảo an ninh của tất cả các nước dựa trên vai trò trung tâm của ASEAN.

Ông Lavrov cho biết hai nước thống nhất quan tâm tới mở rộng hợp tác, không chỉ trong lĩnh vực thương mại mà cả trong lĩnh vực đầu tư. Hai bên thỏa thuận mở rộng liên hệ giữa doanh nghiệp hai nước. Trong chuyến thăm lần này, Nga mong muốn đón đoàn đại biểu doanh nghiệp Việt Nam tại Diễn đàn kinh tế quốc tế tại St. Petersburg và Diễn đàn kinh tế phương Đông.

Nga đánh giá cao kết quả hoạt động của các công ty hai nước trong lĩnh vực dầu khí. Đây là một trong các mũi nhọn trong quan hệ song phương. Hai nước cũng đã thảo luận về hợp tác trong ngành năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, cũng như các lĩnh vực nông nghiệp, lao động, ngân hàng, giao thông vận tải, cơ sở hạ tầng.

Về phần mình, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định tinh thần hữu nghị, tin cậy và thẳng thắn là cơ sở để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga.

"Về quan hệ chính trị, với độ tin cậy cao thông qua trao đổi thường xuyên lãnh đạo cấp cao hai nước, các cơ chế và hoạt động của các đoàn viên, sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả trên trường quốc tế là nền tảng vững chắc cho việc phát triển bền vững năng động quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga", Phó thủ tướng nói. 

Bo truong Ngoai giao Nga anh 2
Ngoại trưởng Lavrov hội kiến Chủ tịch nước Trần Đại Quang sáng 23/3 trong khuôn khổ chuyến thăm. Ảnh: Dương Minh Hoàng

Theo Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, hai bên hài lòng về quan hệ giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là về quốc phòng và an ninh. Hợp tác khoa học, công nghệ, giáo dục đạt được nhiều kết quả tích cực, thực chất trong thời gian qua. Hai bộ trưởng nhất trí để phối hợp tổ chức thành công năm Việt Nam tại Nga và năm Nga tại Việt Nam trong năm 2019.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết hai bên nhất trí và mong muốn Nga tiếp tục đóng vai trò tích cực, quan trọng trong việc gìn giữ hòa bình, ổn định khu vực, đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không, tôn trọng tiến trình ngoại giao pháp lý, giải quyết hòa bình các tranh chấp tại Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển năm 1982.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 22-23/3. Tại Hà Nội, ông Lavrov cũng chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Lavrov cùng khẳng định chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Lavrov góp phần đáng kể vào việc phát triển hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thăm Việt Nam hôm nay

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thăm Việt Nam trong hai ngày 22-23/3, theo lời mời của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới