Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Đức lên tiếng về lệnh rút 9.500 quân của Tổng thống Trump

Mối quan hệ của Đức với Mỹ “rất phức tạp”, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas nói trong một cuộc phỏng vấn và thể hiện sự hối tiếc về kế hoạch rút binh lính Mỹ khỏi Đức.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho quân đội Mỹ rút 9.500 quân khỏi Đức, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết hôm 5/6.

“Về việc rút một phần quân đội Mỹ, chúng tôi ghi nhận điều này. Chúng tôi đánh giá cao việc hợp tác với các lực lượng Mỹ qua nhiều thập kỷ. Đó là vì lợi ích của cả hai nước “, ông Maas nói với Bild am Sonntag.

Ông Maas cũng thừa nhận có vấn đề trong mối quan hệ giữa Đức với Mỹ. Ông nói rằng: “Chúng tôi là đối tác thân thiết trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Nhưng chuyện này rất phức tạp”.

Hôm 6/6, các nhà lập pháp cấp cao từ liên minh cầm quyền bảo thủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chỉ trích quyết định rút 9.500 quân khỏi Đức của Tổng thống Donald Trump.

Một quan chức Mỹ giấu tên hôm 5/6 cho biết việc rút quân là kết quả sau nhiều tháng làm việc của Tướng Mark Milley, Chủ tịch Tham mưu trưởng liên quân. Động thái này cũng không liên quan gì đến căng thẳng giữa ông Trump và bà Merkel, người đã từ chối tham gia hội nghị G7 của ông Trump trong tháng này.

My rut quan khoi Duc anh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas tham dự một cuộc họp báo ở Berlin, Đức, ngày 2/6.Ảnh: Reuters.


Sau khi Mỹ rút 9.500 quân, sẽ chỉ còn khoảng 25.000 lính Mỹ đóng quân tại Đức. Mỹ đóng quân nhiều nhất tại Đức ở châu Âu, sau đó đến Italy và Anh, theo Reuters.

Mối quan hệ giữa Đức và Mỹ đã đi xuống kể từ khi Tổng thống Trump nắm quyền. Mỹ đã nhiều lần thúc giục Đức tăng chi tiêu quốc phòng. Bên cạnh đó, Mỹ cũng cáo buộc Đức bị Nga chi phối khi phụ thuộc quá nhiều vào nguồn năng lượng khí đốt của Nga.

Tổng thống Trump ra lệnh rút 9.500 quân khỏi Đức

Nhà Trắng giải thích động thái này được thực hiện sau khi NATO đã tăng cường chi tiêu quốc phòng, chứ không phải do Thủ tướng Angela Merkel từ chối lời mời tham dự G7.

Tràn 20.000 tấn dầu ở Nga, ô nhiễm gấp hàng chục nghìn lần cho phép

Sự cố tràn dầu ở Vòng Bắc Cực mới đây đã buộc người đứng đầu nước Nga phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Các quan chức từ trung ương đến địa phương Nga đang dốc sức xử lý hậu quả.

Bạo lực biểu tình sau vụ George Floyd ở Mỹ

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Thế giới