Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Đức cảnh báo Anh dừng 'đùa giỡn' với Brexit

Ngoại trưởng Đức cảnh báo các bên không còn nhiều thời gian để tìm kiếm giải pháp cho "cuộc ly hôn" giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) và hãy ngưng "đùa giỡn".

Trả lời đài phát thanh Deutschlandfunk, Ngoại trưởng Heiko Maas ngày 15/1 cho rằng Anh và EU cần tổ chức những vòng đối thoại mới sau khi Quốc hội Anh bỏ phiếu phản đối kế hoạch Brexit của Thủ tướng Theresa May.

Ông cũng nhấn mạnh vấn đề giải pháp "lưới an toàn" cho ranh giới giữa Bắc Ireland (thuộc Vương quốc Anh) và Cộng hòa Ireland sẽ cần được thỏa thuận thêm, theo Reuters.

"Bằng mọi giá, chúng ta phải tránh thiết lập kiểm soát biên giới", ông cho biết. "Giờ đây chúng ta đã hết thời gian để đùa giỡn".

thoa thuan Brexit do vo anh 1
Ngoại trưởng Heiko Maas. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Đức cũng để mở khả năng dời ngày Anh chính thức rời EU sau ngày 29/3. Ông cho biết nếu London đưa ra lời đề nghị, các nước EU sẽ chủ động thảo luận với tinh thần xây dựng.

Trong khi đó, trả lời đài ZDF, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier lại khẳng định toàn khối EU đoàn kết, giữ vững lập trường về nội dung kế hoạch Brexit bà May và các lãnh đạo EU thống nhất ở Brussels.

"Không thể đàm phán lại những nội dung của thỏa thuận", ông cho biết, đồng thời cảnh báo nếu chính phủ bà May đưa ra đề xuất mới thì EU sẽ phải thảo luận lại về những hệ lụy tiềm năng.

Ông Altmaier nhấn mạnh việc Brexit diễn ra có trật tự là vô cùng quan trọng. "Không ai tại Brussels hay London muốn hỗn loạn", ông nói.

Trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May đã thất bại thảm hại khi thỏa thuận bà đạt được với EU để Anh rời liên minh đã bị quốc hội phản đối với tỷ lệ phiếu chống áp đảo (432 phiếu chống, 202 phiếu thuận).

thoa thuan Brexit do vo anh 2
Những người phản đối Brexit tụ tập bên ngoài trụ sở quốc hội Anh tối 15/1. Ảnh: Bloomberg.

Đây là thất bại nặng nề nhất của chính phủ Anh tại quốc hội trong lịch sử chính trị hiện đại nước này. Diễn biến này đặt nước Anh vào tình thế rối ren khi họ có thể phải rời EU mà không có thỏa thuận nào trong tay vào ngày 29/3, thời hạn đã được thống nhất.

Kế hoạch của bà May vốn nhằm giúp giữ nguyên các quy định về thương mại giữa nền kinh tế lớn thứ năm thế giới và thị trường xuất khẩu lớn nhất của nó, trong giai đoạn chuyển đổi kéo dài đến hết năm 2020.

Việc chuyển đổi đột ngột sang các tiêu chuẩn khác sẽ tác động đến hầu như mọi lĩnh vực kinh tế và có thể khiến giá cả các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày tại Anh tăng lên cũng như gây ra sự gián đoạn tại các trung tâm hậu cần như cảng biển.

Trước mắt, bà May cũng phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ngày 16/1 có thể buộc bà phải từ bỏ cương vị.

Kế hoạch Brexit bị quốc hội bác, Anh sắp rời EU trong hỗn loạn

Thủ tướng Anh Theresa May thất bại thảm hại khi thỏa thuận bà đạt được với EU để Anh rời liên minh đã bị quốc hội phản đối với tỷ lệ phiếu chống áp đảo.

Ba kịch bản của Anh sau 'nỗi nhục' kế hoạch Brexit bị quốc hội bác

Thủ tướng Theresa May đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm do phe đối lập kêu gọi trong khi đất nước tiến gần hơn đến nguy cơ "tay không" rút khỏi EU trong 10 tuần nữa.

Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới