Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Campuchia: Myanmar có ‘mọi yếu tố’ cho nội chiến

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn cảnh báo về nguy cơ nội chiến ở Myanmar.

“Cuộc khủng hoảng chính trị và an ninh ở Myanmar đang ngày càng trầm trọng, dẫn đến khủng hoảng về kinh tế, y tế và nhân đạo”, ông Sokhonn nói, theo AFP. “Chúng tôi cảm thấy mọi yếu tố cho một cuộc nội chiến đã xuất hiện”.

Tuyên bố của ông Sokhonn được đưa ra trong buổi diễn thuyết tại trung tâm nghiên cứu ISEAS-Yusof Ishak Institute ở Singapore hôm 3/1.

xung dot tai myanmar anh 1

Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn cảnh báo về nguy cơ nội chiến ở Myanmar. Phát biểu được đưa ra ngay trước chuyến thăm của Thủ tướng Hun Sen tới quốc gia Đông Nam Á này. Ảnh: Reuters.

Dù buổi diễn thuyết được tổ chức với “quy tắc Chatham House” (không tiết lộ thông tin thảo luận ra bên ngoài), Bộ Ngoại giao Campuchia đã cho phép AFP đưa tin về phát biểu của ông Sokhonn.

“Lúc này đang có hai chính phủ và một số lực lượng vũ trang. Người dân đang thực hiện cái họ gọi là ‘phong trào bất tuân dân sự’ và chiến tranh du kích trên cả nước”, ông Sokhonn nói.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen dự định đến thăm Myanmar vào ngày 7/1 tới để tìm phương án giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia này. Campuchia là nước nắm giữ vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2022.

Ông Sokhonn cho biết mục tiêu trước mắt của Campuchia là “cải thiện tình hình tại Myanmar”, “tạo tiền đề cho các tiến triển” qua việc tạo môi trường thuận lợi cho đối thoại và xây dựng lòng tin giữa các bên liên quan.

Các nỗ lực vẫn hướng đến một “lộ trình hòa bình” và đồng thuận 5 điểm của ASEAN về vấn đề Myanmar, ông Sokhonn nhấn mạnh.

AP: Quân đội Myanmar sát hại người của các nhóm dân thiểu số

Các nhân chứng và hình ảnh vệ tinh cho thấy quân đội Myanmar đang sử dụng chiến lược tàn sát và đốt cháy nhà cửa để đàn áp người của các dân tộc thiểu số.

Hội đồng Bảo an lên án vụ tấn công khiến 35 người chết ở Myanmar

Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc ngày 29/12 ra thông cáo lên án vụ tấn công khiến ít nhất 35 người thiệt mạng, bao gồm 4 trẻ em, ở bang Kayah tại Myanmar.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm