Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Blinken: Trung Quốc hành xử ngày càng hung hăng

Ngoại trưởng Antony Blinken cho rằng Trung Quốc hành xử ngày càng hung hăng, và khẳng định Mỹ sẽ quyết bảo vệ trật tự thế giới dựa trên luật lệ mà Bắc Kinh đang thách thức.

Trả lời trong chương trình 60 Minutes của CBS News hôm 2/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Trung Quốc đang hành xử ngày càng hung hăng trên trường quốc tế.

"Điều chúng ta chứng kiến trong vài năm qua là việc Trung Quốc hành xử hung hăng hơn ở nước ngoài. Đó là thực tế", ông Blinken nói.

Ngoại trưởng Blinken khẳng định Trung Quốc là quốc gia có đủ sức mạnh quân sự, kinh tế, ngoại giao để "làm xói mòn hoặc thách thức trật tự quốc tế dựa trên luật lệ" mà Mỹ có lợi ích và "quyết bảo vệ".

doi dau my trung anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Getty.

Nhưng ông Blinken cũng nói thêm rằng mục tiêu của Washington không phải "kiềm tỏa hay làm chậm sự phát triển của Trung Quốc".

"Mục đích của chúng ta là tuân thủ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ mà Trung Quốc đang tìm cách thách thức. Chúng ta sẽ chống lại bất cứ ai thách thức trật tự đó", ông Blinken nói.

Khi được hỏi về khả năng Washington và Bắc Kinh đang lao vào một cuộc đối đầu quân sự, Ngoại trưởng Antony Blinken khẳng định kịch bản như vậy "đi ngược lại lợi ích của cả Mỹ và Trung Quốc".

Đối với cáo buộc Trung Quốc đã đánh cắp bí mật thương mại và tài sản trí tuệ trị giá hàng trăm tỷ USD của các công ty Mỹ, Ngoại trưởng Blinken nói chính quyền Tổng thống Joe Biden "thực sự quan ngại" về vấn đề này.

"Đó giống như hành động của người tìm cách cạnh tranh không công bằng, và ngày càng theo cách thù địch hơn. Nhưng với việc tập hợp được nhóm các nước cùng chí hướng và lợi ích bị đe dọa, chúng ta đang có vị thế mạnh mẽ để nói với Bắc Kinh rằng điều này không thể và sẽ không được tiếp diễn", ông Blinken nói.

Khi được hỏi về khả năng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc sẽ vượt Mỹ vào năm 2028, Ngoại trưởng Blinken không phủ nhận, thay vào đó ông cho biết Trung Quốc là "một đất nước rộng lớn với dân số đông".

Tàu sân bay Trung Quốc tập trận ở Biển Đông

Bắc Kinh nói cuộc tập trận của tàu sân bay Sơn Đông là hoạt động huấn luyện thường lệ, và là một phần trong kế hoạch hàng năm của hải quân Trung Quốc.

Nhà riêng luật sư thân tín của ông Trump bị khám xét

Vụ khám xét nhà riêng của ông Giuliani cho thấy cuộc điều tra nhắm vào luật sư thân tín của cựu Tổng thống Donald Trump đã chuyển sang giai đoạn mới.

Nhật tố cáo hành vi quân sự trên biển của TQ, đề cao liên minh với Mỹ

Sách Xanh Ngoại giao 2021 vừa được Bộ Ngoại giao Nhật Bản công bố xoay quanh những mối quan hệ then chốt nhất của Tokyo với các nước như Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới